Thứ Bảy, 17 tháng 7, 2010
SACHER TORTE
Sacher torte (cũng được viết liền là Sachertorte )là loại 1 loại bánh chocolate nổi tiếng của Áo, năm 1832 Franz Sacher đã làm chiếc bánh này cho ngài Klemens Wenzel von Metternich một chính khách ngoại giao rất quan trọng ở Vienna, Austria. Năm 1876, con trai Franz Sacher là Eduard mở khách sạn Sacher đệ nhất và đăng kí nhãn hiệu thương mại cho bánh Sachertorte. Bánh Sachertorte nguyên gốc chỉ được sản xuất tại Vienna và Salzburg, bánh từ 2 nơi này được ship đi các nơi trên thế giới.Chỉ có một nơi duy nhất ngoài nước Áo có bánh Original Sachertorte là cửa hàng bánh Sacher ở Bolzano, Italy.
Tất cả những ai từng được đặt chân đến nước Áo đều không thể bỏ qua loại bánh đặc biệt này.
Sau này có rất nhiều công thức bánh Sacher torte tương tự như công thức gốc và bánh này chủ yếu là chocolate. Các tín đồ chocolate chắc không ai không thích loại bánh này...
Mình 888 thêm chút nha, bánh Sachertorte đã được đăng ký nhãn hiệu nên bánh nguyên gốc luôn có con dấu nổi bằng chocolate trên mặt bánh, rất đẹp nha...
Mình lục trên mạng có mấy cái hình bánh origine đẹp lắm, mạn phép chủ nhân copy lại và post lên đây cho bà con nghía cái bánh xịn nha:
Đây là bánh xịn để trong hộp để ship đi mọi nơi nè:
Các bạn có thấy con tem chocolate của bánh không? hết ý nhỉ ....:)
Đây là bánh ngay tại Hotel Sacher tại Viên nha, trên khăn giấy cũng có in tên khách sạn đó...
Bạn ngắm xem bánh đẹp tuyệt vời, trang trí đơn giản mà quá đẹp, ...
Thêm 1 cái nữa này, hì hì thấy bánh mình làm mà bùn quá....
Công thức đây nha: mình lấy từ cuốn " Classic essential Cakes"
Nguyên liệu:
Cho phần bánh:
- 125g bơ lạt
- 1/2 cup (100g) đường, nếu bạn không thích ngọt hoặc dùng chocolate ngọt thì bớt đường lại nha )
- 4 trứng gà, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
- 125g chocolate đắng quay chảy và để nguội bớt (dark chocolate, melted and cooled)
- 2/3cup (85-90g)bột mì thường hay bột mì đa dụng (plain flour)
- 2 tbsp. (thìa canh) mứt mơ (apricot jam)
- 1 tsp. vanilla extract.
Cho phần Ganache:
- 150g chocolate đắng bẻ vụn (dark chocolate, chopped)
- 1/4 cup cream.
Cách làm:
1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180độ C, thoa bơ hoặc dầu ăn 2 khuôn tròn 20cm, (hoặc làm một khuôn thì lát nữa sẽ phải xẻ bánh làm 2). Lót giấy nướng đáy khuôn.
2. Dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường cho lạt màu và mịn mượt (creamy), cho từng lòng đỏ trứng vào, đánh kỹ sau mỗi lần thêm trứng.
3. Cho chocolate đã quay chảy và để nguội vào, đánh cho đều. Cho hỗn hợp sang một thố khác. Dùng muỗng kim loại hoặc muỗng gỗ hay spatula trộn bột mì đã rây kỹ vào cho đều.
4. Cho lòng trắng trứng vào một thố trộn khác, thố và que đánh phải thật sạch, không được dính tí dầu bơ nào đó nha...dùng máy đánh lòng trắng trứng cho tới khi tạo chóp mềm (soft peaks). Dùng muỗng kim loại hay spatula trộn lòng trắng vào hỗn hợp chocolate.
5. Đổ hỗn hợp vào 2 khuôn tròn đã chuẩn bị sẵn, nướng trong lò đã làm nóng sẵn khoảng 20 - 30 phút hoặc đến khi dùng tăm xăm giữa bánh thấy khô là được. Lấy bánh ra để nguội trong khuôn khoảng 5 phút, đổ bánh ra rack để nguội hẳn.
6. Quay mềm mứt mơ trong lò microwave, trét lên mặt bánh, đặt bánh còn lại lên trên.
7. Làm Ganache: cho chocolate và cream vào một cái xoong nhỏ đáy dày, đun trên bếp nhỏ lửa cho tới khi chocolate tan hết và hỗn hợp mịn bóng. Lấy khỏi bếp, để nguội bớt. Để bánh lên rack trên một cái khay lớn, đổ lớp Ganache này lên mặt bánh sao cho lớp ganache chảy phủ đều mặt bánh và thành bánh. Nhớ để lại khoảng 2 muỗng canh chocolate để vẽ chữ Sacher lên mặt bánh cho đúng kiểu nha.
8. Để bánh vô tủ lạnh cho lớp ganache đông lại, dùng giấy nướng quấn thành phễu cho chỗ chocolate chảy còn lại vào bắt chữ Sacher lên mặt bánh...Mình thì không bắt chữ lên mặt bánh mà bào chocolate trắng rắc quanh viền bánh và đặt mấy trái cherry lên để trang trí...
Bánh rất ngon. Những ai mê chocolate như mẹ con nhà Bống sẽ rất thích món này...
Hình bánh đây nha...
cupcakes
chocolate,
desserts,
sacher torte,
torte
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Ngon quá, bánh chocolate là ngon nhất rồi! mà chị ơi làm sao bào chocolate được như trong hình vậy chị. Em thấy ngoài tiệm bánh họ là chocolate thành hình hoa hồng đẹp lắm chẳng biết làm sao mà được vậy nữa. với lại lò nhà em nhỏ lắm, em nướng bánh hai lần chắc là được phải không chị, ý em là bánh nào nướng trước để nó nguội mất thì có ảnh hưởng gì không đó mà
Trả lờiXóachị ơi cái hủ mứt mơ của Fragata cũng nhiều lắm làm xong món bánh này cũng còn dư nhiều, nên lần sau chị post món nào mà có sử dụng mứt mơ thêm chị nhé, kẻo không em để mãi cái hủ mơ thì phí chết
Trả lờiXóaHi Jenny: đúng là cái hũ mứt mơ này nếu dùng chỉ để làm nhân bánh thì còn dư nhiều lắm, bạn có thể dùng nó làm nhân cupcakes đi, khi múc bột vào bạn múc làm 2 lần, rồi múc một muỗng nhỏ mứt mơ xen vào giữa 2 lần múc bột ý, măm ngon lắm...
Trả lờiXóaNhà mình thì hay dùng mứt để măm với bánh mì nên chả khi nào dư cả bạn à... hì hì...
Cứ buổi tối nhờ anh BM nướng 1 ổ to, đến sáng ra là có bánh nóng ăn với mứt mơ, mứt dâu tây, hoặc mứt dâu đen (blackberry jam)...
Mình thấy con nít thích ăn bánh mì với mứt lắm, Bống nhà mình cũng vậy, toàn măm với mứt thôi...( chả trách tròn vo hì hì ..)
Chúc bạn vui vẻ.
kittylovesfish ở wtt nè mẹ Bống ơi. Mình rất thích đọc lịch sử đi kèm với mỗi lọai bánh, cám ơn mẹ Bống nhe. Nhân tiện, chocolat đắng mẹ Bống mua lọai nào vậy, với lại công thức này cho khuôn bao lớn vậy mẹ Bống? Mẹ Bống làm bánh hòai chứ có ăn không mà "nhon" quá trời, ước gì mình cũng được vậy để ăn bánh cho đã, hehe
Trả lờiXóaHi kittylovesfish: rất vui bạn ghé bếp của mình.
Trả lờiXóaChocolate mình mua loại khối 1 kg, hiệu Grand-Place®, của Bỉ nhưng sx ở vn.(loại của cô Trang hôm tụi mình học ở nhà cô đó bạn, trước mình hay mua ở sạp Châu Út Muội chợ BT, hôm đó mình cũng mua của cô 2 kg, trắng và đen , nhưng mình thấy ở chợ BT giá mềm hơn đó bạn à) Mình cũng hay mua loại của Indonesia.
Công thức này cho khuôn 20cm (8inch). Bạn có thể nướng 1 lần rùi xẻ đôi sau cũng đuợc.
Còn vụ măm măm bánh thì mình măm nhiều ấy chứ. 2 mẹ con mình rất thích bánh ngọt, nên cả 2 đều tròn vo chứ đâu có nhon đâu, hu hu hu...
Chúc bạn vui vẻ