Thứ Sáu, 17 tháng 9, 2010

BAKEWELL TART

bakewell tart

bakewell tart

bakewell tart


Hôm nọ mình làm Chocolate Pecan Pie, lúc làm vỏ bánh (crust) mình làm thêm một cái để dành, sẵn trong tủ lạnh còn hũ mứt raspberry, mình nghĩ đến món bánh Bakewell Tart, trước đây mình đã làm món này mấy lần, có lần thì làm Bakewell Slices, bánh có bột hạnh nhân và mứt măm rất ngon, vị mứt raspberry chua chua nên bánh không hề ngán ...

Trước mình không hiểu rõ lắm về từ Bakewell, sau này lọ mọ tìm trên mạng mới biết đó là địa danh nổi tiếng ở Anh, một thành phố rất đẹp và món bánh mang tên này vì có xuất sứ từ đây...

Lần này mình làm theo công thức trong cuốn "Home Baking" trong cuốn sách này các công thức đều có hình ảnh hướng dẫn từng bước làm bánh (step by step)...

Riêng phần crust mình sử dụng vỏ bánh đã nướng sẵn, mứt raspberry thì làm sẵn để tủ lạnh rùi, chỉ còn làm phần nhân filling nên bánh làm rất nhanh...

Công thức đây:



Phần vỏ bánh (Crust-Pastry)

- 200g bột mì thường hay bột mì đa dụng (plain flour or all-purpose flour)

- 100g bơ lạt, xắt nhỏ.

- 50g đường bột (đường xay - icing sugar)

- vỏ nạo của 1 quả chanh

- 1 lòng đỏ trứng , đánh sơ

- 3 tbsp. sữa tươi

- 4 tbsp. mứt Phúc bồn tử hày còn gọi là trái Mâm xôi (raspberry jam) nếu không có raspberry bạn có thể thay thế bằng mứt dâu tây, rất dễ kiếm ở các siêu thị.



Phần nhân (Filling)

- 100g bơ lạt.

- 100g đường nâu (nếu không thích ngọt bạn bớt đi một ít)

- 2 trứng gà , đánh sơ

- 1 tsp. almond extract

- 75g bột gạo hay bột mì. (hay bột bắp )

- 3 tbsp. bột hạnh nhân (ground almond)

- đường bột icing sugar để rây trên mặt bánh (dusting)



Cách làm :

Phần vỏ crust: Mình làm bằng Food Processor cho nhanh ...:D. Các bạn tham khảo thêm Tại đây nha

- Để làm vỏ tart, rây bột mì vào một cái thố. Cho bơ vào dùng tay hoặc đồ nhồi pastry, chà bơ vào bột mì. Cho đường bột và vỏ chanh vào trộn đều, cho trứng gà và sữa tươi vào nhồi bột nhẹ tay vài lần trên mặt bàn đá hoặc gỗ có rắc bột , nhồi cho bột vừa đều là ngưng, nếu bạn nhồi kỹ quá bột sẽ chai cứng mất ngon đó nha.. gôm bột lại ấn hơi dẹp bọc cling film, để tủ lạnh khoảng 30 phút .

- Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C.

- Thoa bơ khuôn tart đáy rời 20cm, mình thì chả thoa bơ dầu gì khuôn tart nào bánh cũng tróc okie... :D. Lấy cục bột ra khỏi tủ lạnh, dùng chày cán bột mỏng khoảng 5mm, lót vào khuôn tart, dùng nĩa xăm trên mặt bột. Lúc này bạn có thể nướng vỏ tart trước (blind baking) ăn sẽ giòn và ngon hơn.

- Trét mứt phúc bồn tử lên vỏ tart.

- Để làm phần nhân filling: Đánh bơ với đường nâu cho nổi xốp, cho từ từ trứng gà vào , rùi cho almond extract, bột gạo và bột hạnh nhân vào trộn đều.

bakewell tart bakewell tart


bakewell tart



- Múc bột vào khuôn, làm phẳng mặt bột. Rắc hạnh nhân xắt lát lên mặt bánh. Nướng khoảng 40 phút, cho tới khi mặt bánh vàng và tăm xăm thử thấy khô ( nhưng mình nướng tới 50phút lận ) (Bạn có thể chưa rắc hạnh nhân lúc này mà đợi nướng khoảng 20 phút, khi mặt bánh đã đặc (set) thì lấy bánh ra, rắc hạnh nhân lên rùi cho lại vào lò nướng tiếp tục 20 phút nữa

bakewell tart bakewell tart

bakewell tart bakewell tart
- Lấy bánh ra để nguội hẳn trong khuôn khoảng 30 phút, lấy ra để trên đĩa, rắc đường bột lên mặt bánh. Dùng lạnh cũng rất ngon.



Hình bánh đây:

bakewell tart

bakewell tart

bakewell tart

.../...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails