Chủ Nhật, 22 tháng 8, 2010

BLUEBERRY TART

blueberry tart

blueberry tart


blueberry tart
Mình làm món bánh này định để tặng ba mẹ hôm qua, nhưng bữa tiệc đã hoãn lại sang ngày khác, dầu sao thì hôm qua mọi người cũng sang nhà mình và nếm thử món bánh này, phản hồi là rất ngon, hì hì...bản thân mình thì cũng rất thích món tart này, có almond, và trái cây tươi, vỏ tart giòn và rất thơm...có điều blueberry giá hơi bị chát thôi...hì hì...mình mua blueberry tươi ở shop Veggy's...blueberry mới về nên rất tươi và ngon ...

Công thức mình lấy ở trang web của Happy Home Baking , một baker và photographer , hình ảnh chụp nhìn đẹp mê hồn nha, các công thức bánh trong trang này đều rất đáng làm đó bạn...
Công thức mình lấy Ở đây nha...

Công thức cho khuôn tart 18-20 cm.
blueberry tart

Phần vỏ tart ( crust tart): (mình làm 2 vỏ tart nêm double công thức lên.

- 80g cake flour
- 20g bột hạnh nhân
- 30g đường
- 1 nhúm muối
- 40g bơ lạt, để mềm ở nhiệt độ phòng.
- 1 tablespoon (15g) trứng gà đánh sơ.

Phần nhân (filling) :
- 2 teaspoons cake flour
- 40g bột hạnh nhân (almond powder hay ground almond)
- 3 tablespoons đường nâu hay đường vàng.
- 30g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng .
- 2 tablespoons (30g) trứng gà đánh sơ.
- 1 teaspoon Rum (I replaced it with vanilla extract)
- #5 tbsp. mứt blueberry ( blueberry jam)
- #1 cup blueberries tươi ( fresh blueberries)
- icing sugar for dusting

Cách làm :

Vỏ tart: Mình dùng processor theo cách làm trong cuốn "Dessert 250 recipes for every occations" vì lười nhồi bột bằng tay hì hì, cách làm này rất nhanh...
- Cho bột mì, bột hạnh nhân, đường và muối vào trong thố của pocessor, nhấn pulse vài lần cho đều. Cho thêm bơ vào và nhấn pulse cho tới khi hỗn hợp bột trông giống như vụn bánh (coarse crumbs), khoảng 10giây. Vẫn để máy chạy tốc độ chậm, thêm trứng gà vào cho tới khi bột mịn.
- Còn nếu bạn không có processor thì làm theo cách sau:
Pastry base:
1. Thoa bơ khuôn tart để qua một bên, (mình thì không thoa bơ vì khuôn của mình là khuôn chống dính )
2. Nướng sơ bột hạnh nhân trong lò nhiệt độ 100 độ C, thỉnh thoảng nhớ đảo đều kẻo cháy nha. Khi thơm thì lấy ra để nguội
3. Dùng whisk trộn chung bột mì và bột hạnh nhân đã nguội. Để qua một bên.
4. Dùng Whisk đánh bằng tay, đánh bơ và đường tới khi xốp và lạt màu.
5. Cho từ từ trứng vào đánh kỹ.
6. Cho bột mì và bột hạnh nhân vào. Dùng spatula trộn theo kiểu fold.
7. Gom bột thánh một cục, để bột vào giưax 2 tấm giấy nướng (baking paper) hay cling wrap. Dùng chày cán mỏng bột ra, đường kính khoảng 23cm
8. Gỡ một mặt giấy nướng hoặc cling wrap ra, nhẹ nhàng đặt vào khuôn tart. Nhấn đều vào khuôn và thành khuôn, lấy bỏ bột thừa. Để vào tủ lạnh , chill khoảng 10-20 phút..
9. Dùng nĩa xăm đều đáy vỏ tart. Phết lòng trắng trứng lên mặt . Nướng trong lò đã làm nongs ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút. Cho tới khi viền bánh hơi vàng nâu. Lấy ra để nguội hoàn toàn.

* Cách 2 mình làm theo trong trang Rouxbe, cho bột bánh vào ngay khuôn tart, dùng tay nhấn bột cho đều và ấn bột lên thành khuôn tart, cho giấy nhôm hoặc giấy nướng lên trên rùi đổ hạt vào nướng blind baking khoảng 20 phút cho tới khi vỏ bánh vàng thì lấy ra , để nguội rùi đổ phần filling vào.

Cách làm nhân (filling):

1.Dùng whisk đánh bơ và đường nâu cho tới khi hỗn hợp nổi xốp. Thêm trứng từ từ, đánh kỹ sau mỗi lần thêm trứng.
2. Cho bột hạnh nhân vào dùng spatula trộn đều. rây bột mì vào , dùng spatula trộn đều. Thêm rượu rum vào trộn đều.
3. Trét phần mứt blueberry vào vỏ tart đã nguội. Đổ phần nhân (filling) lên trên, làm phẳng mặt bột.
4. Xếp blueberry tươi lên trên. Cho vào lò đã làm nóng sẵn. Nướng khoảng 20 phút hoặc đến khi mặt bánh vàng nhạt và bánh toả mùi thơm là được.
Photobucket
Nếu bạn thích măm blueberry tươi thì đừng xếp blueberry vào trước khi nướng mà sau khi đã nướng xong hãy xếp blueberry tươi lên khi bánh đã nguội.
Để bánh vào tủ lạnh qua đêm, dùng lạnh mới ngon nha bạn...hmm yummy, yummy...:D
blueberry tart
blueberry tart
blueberry tart

blueberry tart

22 nhận xét:

  1. Momcuabong ơi, kittylovesfish nè. Mấy viên tròn tròn là kem hả bạn? Mẹ Bống làm sao làm đựơc viên kem hình trứng xinh vậy? Ở dưới nó là kem tươi phải không? Bánh nhìn hấp dẫn lắm Mẹ Bống à. À, phải làm sao để nick hiện lên cùng với comment, để khỏi xưng tên mỗi lần comment vậy mẹ Bống. Mình hơi ẹ về IT hihi

    Trả lờiXóa
  2. Hi Kittylovesfish: mấy viên tròn đó là kẹo đó bạn, mình mua ở Phương Hà hay Citimart cũng không nhớ rõ nữa, kẹo nhân chocolate rất ngon, mà nó làm giả trứng trông dễ thương lắm, dùng trang trí thấy hay hay. Và dưới là kem tươi, nó hơi vàng vì mình để ngyên trong bao vào tủ lạnh, lẽ ra phải lấy ra quậy đều lại thì lại lười nên bóp sò lun, hì hì...
    Còn vụ để nick hiện lên cùng comment thì mình cũng không rõ lắm,(vì cũng i tờ về IT lắm hì hì) nhưng theo mình hiểu thì bạn không dùng nick bên wtt hay các forum khác được, mà bạn phải có account tại blogger, wordpress hay một số blog khác hoặc đăng ký account tại google, bạn sẽ đăng ký vào ô :"Nhận xét với tư cách" nếu có thì khi bạn đăng nhận xét sẽ hiện nick của bạn khi bạn dùng các account đó (ví dụ hiện nick momcuabong vì account của mình khi tạo blog cũng là momcuabong - mình lấy trùng với nick wtt) còn nếu bạn không có blog, hay trang web cá nhân nào thì khi đăng nhận xét nó sẽ hiện tên là Nặc danh ... hì hì, mình chỉ biết thế, không bít có đúng kg nữa...
    chúc bạn vui vẻ

    Trả lờiXóa
  3. Mecuabong cho MeCubi lam quen voi nha. Mecuabong co the giúp em duoc ko, thang 11 nay em ve VN choi chi co the chỉ cho em cho nao mua cupcake liner va dung cu lam banh ko ha chi? Cảm on chi truoc nha. Web nha` chị hay qua chĩ tan tinh quá em thich ghê đi.

    Trả lờiXóa
  4. Hi Michael - MeCubi: rất vui được làm quên với bạn, rất vui lòng có thể giúp được bạn.
    Chỗ mua cupcake liner mình đã trả lời bạn ở bài trước. Mình copy lại đây cho bạn nha:
    "có nhiều loại cupcake liner bạn à, loại cup giấy hoa thông thường thì bạn có thể tim mua ở sạp Kim Trâm chợ Bến thành, hoặc tiệm Phương Hà đường Hàm nghi, hoặc tiệm Khánh hạnh đường Phó đức Chính gần chợ Bà Chiểu (hoặc sạp Khánh hạnh trong chợ Bà Chiểu).
    Còn cup giấy nhôm thì bạn tìm mua ở cửa hàng đồng giá Hachi Hachi trên đường Đinh tiên Hoàng Bình thạnh hoặc đuờng Nguyễn văn Trỗi chỗ gần đường rày xe lửa.
    Còn cup giấy cứng như bài trên thì mình mua của bạn Hằng, là hàng Singapore, nhưng bạn ấy giờ không bán hàng nữa, bạn cũng có thể canh mua loại này ở Trang web Chia sẻ tình thương, trong topic bán hàng gây quỹ của các mem đang ở Sing nha bạn.."
    Còn dụng cụ làm bánh mình hay mua của Mẹ Kati: trang web của bạn Mai Phương - Mẹ Kati đây nha bạn: http://dungculambanh.com/
    Nếu bạn ở nước ngoài bạn có thể tham khảo trang web của mẹ Kati, bạn có thể tranh thủ mang về một ít đó bạn.
    Ngoài ra mình còn mua ở các shop bán đồ làm bánh ở Vn như Ngọc Thư, Entek, và trên Parkson etc...
    Bạn nên tham khảo trước xem nên mua gì nha...
    theo mình bạn nên có những cái thiết yếu như Lò nướng, máy đánh trứng, một số khuôn bánh ...
    Lò nướng thì chắc chắn bạn phải có rùi, còn máy đánh trứng thì nếu bạn ở Nuớc ngoài nên mang một cái máy đánh trứng hiệu Black & Decker về nha, máy cũng nhẹ mà lại tốt lắm, mình cũng có một cái hiệu này là hàng xách tay, mình xài >10 năm rùi mà vẫn tốt lắm,...
    Chúc bạn vui vẻ

    Trả lờiXóa
  5. Mẹ Bống lúc nào cũng tận tâm và nhiệt tình hết đó, đáng yêu ghê

    Trả lờiXóa
  6. Cám ơn Jenny ...đã quá khen mẹ Bống hì hì...

    Trả lờiXóa
  7. Cam ỏn chị, May danh trung thi em da co lau lam roi KitchenAid. con lo` nuong thi o day khi mua nha la da co san het roi. Em ko can dung cu lam banh of My ma chi can đô` dung de nau do an VN thoi chị a`. Chang hạn nhu la hop dung banh kem, ect... Chị co muon em mua dum cai gi ko? Nho nho thi em co the dem ve dum chi. Hay la chị em minh hẹn gặp nhau đi.

    Trả lờiXóa
  8. Hi Michael: Bạn có đủ đồ nghề thì tiện quá rùi, còn vụ hộp thì cũng dễ kiếm thôi, mình thường mua ở shop Khánh hạnh, có đủ kích cỡ để để bánh kem, tuy không đẹp lắm nhưng mình thấy cũng được, đem đi tặng cũng okie...
    Cám ơn bạn có nhã ý mua giùm đồ, nhưng hiện giờ mình cũng chưa có nhu cầu...Hôm nào bạn về Vn thì pm cho mình trên Wtt nha, mình sẽ pm cho bạn số đt gặp nhau đi uống cà phê cũng vui lắm...
    P/s: hôm trước có bạn Cá Vàng cũng từ Mỹ về, mấy chị em ọp ẹp ăn uống cũng vui lắm bạn à...
    Hẹn gặp lại nha...
    Chúc bạn vui vẻ.

    Trả lờiXóa
  9. a` Mẹ Ca' Vảng em cung biet. Không biet chị co biet Suatuoi ko ha chi? Em cung co hen neu di chung thi vui biet may. Em ko co vao WTT nhieu va lai bận rộn voi may dua nho o nha ko co nhieu thoi gian. company of OX da book hotel roi Tan Hai Long Hotel and Spa đó. Em o do đúng 10 ngày. Chị dắt chau ra choi cho vui, be chau of em cũng cùng ve chung voi em.Đe gan ve em se email cho chị duoc ko. Thoi chuc chi ngu ngon.

    Trả lờiXóa
  10. Vậy la tôt quá roi chị oi. Đúng roi hotel of em at 14-16 Lê Lai do chi. Chi biet ko em rang dung dau tieng Viet moi khi dung thiet la kho qua. SG bây gio chac la đôi khác lam roi. Đa hon 12yrs moi ve lai lan thu 2. Bay gio gap duoc may nguoi ban thi se vui biet may ha chi. Em ve toi Sg la 11/13 la vao saturday vay co the hen chi va Suatuoi vao khoang trua Sat. duoc ko ha chi around 2pm. Em mê lam banh lam va OX of em thi thick an do VN. Anh la nguoi VN but di hoi khoang 3tuoi thoi nen ko biet nhieu gi ve VN co`n em thi o VN hoi lau hon anh tí nen cung biet chuc nhieu. Thoi Cubi nha em fá roi, Good Night......

    Trả lờiXóa
  11. Hi Mẹ Cu Bi, rất mong gặp em tại SG nha, nếu vào chiều thứ bảy (saturday 2pm.) thì cũng tiện lắm vì chị nghỉ làm chiều thứ bảy, có thể gặp em nếu không có gì thay đổi. Em hẹn Sữa Tươi đi nha, chị cũng mong gặp cô bé đó hì hì, bữa đó có thể mình đi ăn đồ ăn VN nha...
    Có gì mail cho chị nha...
    Chúc em vui vẻ

    Trả lờiXóa
  12. Dạ em se hẹn Sua Tuoi vao ngay do hã chị. Chi cho em hoi, em lam pie crust có cần bake sẵn roi moi đe vô freezer ko ha chị hay la em bo thang vo freezer roi khi nao an thi dem ra bake ha chi. Em hay lúng túng cái vụ nay lam do chi. Season nay strawberry dang re ma nen lam tart an cho đỡ nong. Ngu ngon

    Trả lờiXóa
  13. Hi Michael: để trữ đông pie crust chị thấy có nhiều cách, hoặc là để nguyên một cục bọc cling film rùi bọc thêm giấy nhôm hoặc cán sẵn để vào khay rùi bọc giấy nhôm, hoặc là nướng sẵn - chị thường làm theo cách này vì tiện lợi, khi nào muốn làm thì chỉ cần rã đông rùi cho nhân vào nướng thôi : nhưng nếu nướng sẵn thì dễ bể nên tốt nhất là em dùng khuôn tart bằng giấy nhôm dùng một lần (aluminum disposable pan), chị nghĩ chắc ở bên em dễ kiếm mấy loại này. Em có thể nướng vài cái một lúc rùi để crusts nguyên trong khuôn xếp chồng lên nhau, nhớ dùng giấy nướng lót giữa 2 crusts, rùi bọc tất cả lại bằng giấy nhôm hoặc giấy nuớng, thảy vào tủ đông hoặc tủ đá là okie.
    Strawberry bên đó ngon lắm đó nha, to và đỏ đẹp hơn ở Đà lạt mình..
    Chúc em ngủ ngon... ah bên em đang là giấc trưa mà.. hì hì bên này đã quá nửa đêm rùi em à...

    Trả lờiXóa
  14. chi oi, nêú như nuong san roi de freezer, khi lay ra co fai nuong lai nua ko ha chi? Theo nhu cach of chi thi tien loi cho em qua roi. Strawberry o day khoang 1.80xu/lb. Hoi nay OX di lam ve xach theo 1 bag peach of nha ban anh ay trong, bay gio lai co them fruit nua roi. Ca hai thu thi lam tart an thi xo 1 roi fai ko chi. Thoi em chuc chi ngu thiet la ngon Good Night.

    Trả lờiXóa
  15. Hi Michael: vỏ bánh đã được nướng chín rùi thì em chỉ cho nhân (filling) vào rùi nướng để chín phần nhân theo công thức thôi em à, cách này tiện lắm.
    Chị cũng hay nướng sẵn vỏ pizza rùi cất ngăn đá dùng dần như vậy, tiện lắm hì hì, mà bánh vẫn ngon như thường em à...
    Lúc rã đông em chỉ cần để ngoài nhiệt độ phòng, rùi cho nhân vào nướng thôi...
    Chúc em vui vẻ

    Trả lờiXóa
  16. Cảm on chị, em hieu roi. Em cho bai moi cua chi de an ke nua.

    Trả lờiXóa
  17. Em đang online à, hì hì... Bống nhà chị thích ăn pizza nên trong tủ lạnh thường có pizza crust lắm...
    Dạo này chị cũng bận và hơi làm biếng nên toàn chọn mấy món quick mix thôi em à...

    Trả lờiXóa
  18. đừng có làm bieng nha là em đói đấy. Bống nhà chị mấy toui roi ha chị? và 1 hay la 2 Bống lận.

    Trả lờiXóa
  19. Cu Bi là Ut́ chị ơi. Em có 2 cô va 1 cau đó chị. Cô lon bay gio xap duoc 9yrs, co giua almost 6yrs, and Cubi is 3yrs. Quay bẽ nhà luon.

    Trả lờiXóa
  20. Chị thu vao đây xem hinh of 3 nhóc quậy nhà em nha. http://my.opera.com/Cubi3/blog.

    Trả lờiXóa
  21. Hi Michael: chị vào blog của em rùi, hình 3 bé xinh xắn và dễ thương quá, nhất là cu Bi trông đẹp trai và thông minh lắm...
    Chờ tới tháng 11 gặp em và 3 bé nha...

    Trả lờiXóa
  22. Chị ơi, chị mua Blueberry ở đâu vậy?

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails