Thứ Năm, 5 tháng 8, 2010

HONEYED APPLE SLICES

honeyed apple slices

honeyed apple slices

honeyed apple slices


Nhà vẫn còn mấy trái táo xanh, hôm nọ làm Apple Pie vẫn còn 3 trái, 2 ba con Bống thì lại không thích táo lắm, nên cứ để hoài thì mẹ Bống sợ hư, phí của, nên lại lọ mọ làm bánh táo, lần này làm bánh táo kiểu slices đơn giản, công thức lấy trong cuốn "1mix 50 cakes", làm nhanh , đơn giản, chỉ nướng có 30-35 phút là xong, bánh thơm mùi bơ và mật ong...

honeyed apple slices

Công thức đây nha:

Nguyên liệu:

honeyed apple slices

- 175g bột mì thường hay bột mì đa dụng (Plain flour or All-purpose flour)
- 2 tsp. baking powder.
- 1/2 tsp. allspice
- 175g bơ lạt để mềm.
- 175g đường ( mẹ Bống chỉ làm có 150g thôi).
- 3 trứng gà đánh sơ.
- 1 tsp. vanilla extract.
- 2 tbsp. nước táo ép.
- 3-4 quả táo.
- 3 tbsp. mật ong.

Cách làm:

1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C, thoa bơ, lót giấy nướng khay chữ nhật 12 x 9 inch (30 x 23cm).
2. Rây bột mì, bột nở, bột allspice vào trong thố trộn, cho bơ mềm, đường, trứng đã đánh sơ và vanilla vào, dùng máy đánh cho tới khi hỗn hợp quện đều, cho nước táo ép vào trộn đều.

honeyed apple slices honeyed apple slices


3. Đổ hỗn hợp bột vào khay nướng đã chuẩn bị sẵn, làm phẳng mặt bột, xếp táo đã bỏ hột và xắt lát lên mặt bánh, nhớ đừng ấn táo chìm vào bột nhé, để nhô lên một phần trên mặt bánh cho đẹp.
Quay mật ong vài giây cho hơi nóng là được. Dùng cọ (chổi ) silicon quết 1/2 chỗ mật ong lên mặt bánh.
honeyed apple slices

honeyed apple slices

honeyed apple slices

4. Cho vào lò đã nóng sẵn, nướng khoảng 30-35 phút, hoặc đến khi bánh đã nổi cao và mặt bánh vàng nâu là được. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trong khuôn khoảng 15 phút, sau đó để ra cool rack, dùng dao sắc cắt thành những slices vừa ăn, để nguội hẳn trên cool rack.
Quết mật ong lên mặt bánh trước khi dùng.

honeyed apple slices honeyed apple slices

Bánh đã nướng xong rùi đây:


honeyed apple slices

honeyed apple slices
honeyed apple slices
honeyed apple slices

honeyed apple slices

honeyed apple slices


..../....

11 nhận xét:

  1. ui cha mẹ của bống hôm nay vào bếp lại rồi đây. Em thích bánh táo lắm ăn không ngán chị nhỉ? nhà không có táo dư giống chị nên sẽ đi mua về làm đây nếu cuối tuần này không bận rộn gì

    Trả lờiXóa
  2. Chào chị, em hỏi ngoài lề đề tài 1 tí nhé!
    Em đánh whippin' cream lên thành kem để trang trí. Nhưng nó chỉ đặc quánh lại, sau đó lại vữa ra. Như thế là sao vậy chị? Khi đó mình có cần thêm 1 tí gì nữa không? Em hay làm frostin' để trang trí cupcake, mà dạo trước mua chai dạng xịt hao quá, đổi sang đánh bằng whippin' cream lại không thành công :( chị chẩn đoán bệnh này giùm em với :(

    Trả lờiXóa
  3. Hi Naki, thường thì Whipping cream ở thị trường VN chỉ có loại 35-36% fat, rất khó dùng để bắt bông hoặc sò nhất là ở khí hậu nóng như ở VN mình, còn các công thức bánh ở nước ngoài chủ yếu dùng Heavy whipping cream có hàm lường fat tới #40%, loại này rất dễ đánh bông cứng và dùng bắt bông và sò trang trí cũng rất tốt.
    Chị thì theo kinh nghiệm và cũng học lóm được một vài baker ở nước khác thì mình thêm vào whipping cream một ít bơ quay chảy và để nguội, cho vào whipping rùi cho lại vào tủ lạnh để thật lạnh rùi lấy ra dùng như thường lệ. Thấy cũng okie em à, em thử làm vậy xem, theo joyofbaking thì lượng bơ chảy thêm vào khoảng 1/5-1/4 lượng whipping đó em...
    Có một cách khác nữa là em dùng gelatin hoặc chất ổn định, không thấy bán ở VN, hồi trước có mẹ Bécon mua giùm các mẹ ở wtt loại này đó em ...
    Chúc em vui vẻ

    Trả lờiXóa
  4. Nếu thêm bơ quay chảy thì mình sẽ đánh whipping cream lên, sau đó tiếp tục cho bơ vào đánh tiếp rồi lại để trong tủ lạnh đúng không chị? Em đã thử xài gelatine rồi nhưng mà hình như em cho hơi quá đà nên nó cưng cứng sao ấy. Em không biết nếu cho liếu lương gelatin hay bơ vào chung với whipping cream như thế nào. Cám ơn chị vì thông tin trên :D àh em đã làm công thức bánh táo này rồi. Ngon lắm. Cám ơn chị 1 lần nữa nhé!

    Trả lờiXóa
  5. Hi Naki: vụ whipping cream chị thường làm thế này: quay chảy bơ, chỉ đúng lúc bơ tan hết thôi nha, đừng để bơ bị clarify nhé, sau đó lấy whisk quậy cho tan đều bơ, để nguội, whipping cream cũng lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng 15 phút cho đừng lạnh quá, khi bơ đã nguội rót bơ từ từ vào whipping cream, dùng whisk quậy cho tan đều,(chị thấy có người dùng máy xay sinh tố quay cho tan đều ) sau đó cho lại vào tủ lạnh để thật lạnh và dùng như thường tức là trước khi đánh kem cho cả 2 que của máy đánh trứng vào tủ lạnh luôn. rùi đánh whipping lên thôi, em nên dùng một cái thau lớn hơn chứa nước đá để bên dưới thố whipping đánh sẽ okie hơn đó.
    Liều lượng bơ thì chị thường cho thêm lượng bơ bằng khoảng 1/4- 1/5 lượng whipping cream.
    Chúc em vui vẻ

    Trả lờiXóa
  6. Bột allspice là bột gì vậy bạn. Nếu không có thì có thay thế gì được.
    À, nếu sử dụng all-purpose flour thì không cần thêm baking powder đúng không nhỉ?
    Tks nhé...

    Trả lờiXóa
  7. Chào bạn Liên Phương: Bột Allspice thực chất là bột của loại hạt tiêu Jamaica, sở dĩ nó có tên tiếng Anh là Allspice vì người ta thấy nó có vị của quế, gừng và đinh hương, nên lúc đầu người ta tưởng nó là hỗn hợp các gia vị trên...
    Nếu bạn không có Allspice bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp 3 loại gia vị trên, mình thấy các loại này có bán ở sạp Anh Hải chợ Bến thành...
    Còn nếu không có đủ cả 3 loại gia vị trên , bạn có thể chỉ dùng bột quế và bột gừng thay thế cũng okie...
    Nếu bạn sử dụng bột mì all-purpose flour, bạn vẫn phải thêm baking powder vì trong bột này không có baking powder...
    Mình nghĩ có lẽ bạn nhầm với loại bột mì self-raising flour, là loại bột mì tự nổi trong đó đã có sẵn bột nổi baking powder và một chút muối rùi...
    Công thức tự pha self-raising flour như sau:
    1 cup self-raising flour = 1 cup all-purpose flour - 2 thìa canh bột all-purpose flour + 1 1/2 muỗng cà phê baking powder + 1/2 thìa cà phê muối : dùng whisk quậy đều...
    Chúc bạn vui vẻ

    Trả lờiXóa
  8. Câu trả lời của bạn luôn luôn rất chi tiết, cám ơn bạn rất nhiều.
    Đúng là mình đã nhầm với bột self-raising flour, gửi comment xong mới phát hiện, amateur mà, hihi...

    Trả lờiXóa
  9. Em chào chị,em vừa làm honeyed apple slice theo ct trong bếp của chị. Nhưng bánh em làm, em thấy nó nở ko nhiều, em làm đúng 1 ct cua chị cho vào khuôn 30*23 nhưng bánh lúc ra lò chỉ cao khoảng 1.5cm. Và mặt bánh ở dưới lớp táo nó ướt và như chưa chín. các phần khác thì chín rồi ah. Em cũng quên ko bật lò trước nên lúc quết mật ong rồi phải 20' sau mới cho vào lò nướgn. Và lúc trộn bột, trứng đường cùng một lúc em đánh bằng máy tốc độ cao nên có phải vì vậy mà bột nó bị chai ko chị. Chị chỉ giúp em xem tại sao với ah. Nhìn bánh của chị ngon quá em vẫn muốn thử lại loại bánh này.
    Cám ơn chị lắm lắm!!

    Trả lờiXóa
  10. Chào em Bảo Ngọc: rất vui em đã ghé blog của chị, món bánh này chị cũng làm theo y như công thức trong sách, bánh cũng không nổi cao lắm đâu em à, khoảng 2cm -2.5cm thôi. Bánh mềm nhưng không ướt, nếu bánh ướt thì e rằng em nên nướng thêm một chút, đến khi dùng tăm xăm thử thấy khô là được.
    Nếu em thấy phần trên đã chín mà dưới còn ướt thì lần sau, khi nướng bánh trong khoảng 15-20 phút đầu em dùng giấy nhôm đậy khuôn lại xem, đến khi bánh nở cao đều rùi thì bỏ giấy nhôm ra nướng tiếp cho mặt bánh vàng đều nha.
    Nói chung các lọai bánh theo dạng Quick mix, trộn bột bằng máy hay muỗng cũng không trộn kỹ, em chỉ cần cho các nguyên liệu thấm đều là được, bánh nổi một phần nhờ baking powder, và một phần nhờ trứng. Nhưng dù loại bánh nào thì lúc trộn bột người ta cũng vẫn nhắc là đừng trộn kỹ quá (don't overmix), để tránh bánh bị chai và không nở.
    Ah còn một điều này nữa, có lẽ táo ở công thức chuẩn là loại táo nhỏ nên người ta dùng tới 3-4 quả. Chị chỉ dùng có 3 quả thôi mà khi xếp táo vào thấy còn thừa nhiều quá, cũng có thể táo chị cắt hơi mỏng nữa...
    Mà chị thấy trong công thức chuẩn người ta dùng táo đỏ và không gọt vỏ nên trông đẹp hơn, hôm đó chị dùng táo xanh...:D
    Chúc em vui vẻ...

    Trả lờiXóa
  11. Em cám ơn chị, được chị hướng dẫn tỉ mỉ thế này em sẽ phải thử làm lại lần nữa. Còn rất nhiều món bánh trong bếp của chị, em mong là sẽ được thử nghiệm dần dần chị nhé.
    Tks chị!

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails