Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2009
Pâte à Choux / Cream Chou / Su kem
Sáng nay lui cui làm Su kem, lại nhớ tới hồi xưa khi học nữ công ở NVH Phụ nữ , một nhóm bạn rủ nhau tới nhà cô Tuyến học làm bánh Patê Chaud và Su kem ( hồi đó cô đọc là Chou à la crème ) , giờ chắc cô không còn dạy nữa ... hồi đó học bánh Tây là một đam mê " đắt tiền" vì bơ sữa khó kiếm và mắc ... Chỉ có thể mua ở chợ Bến thành hoặc tại NVH phụ nữ thôi...
Bánh này mình làm nhân hơi nhạt hơn các công thức vì cả nhà ai cũng sợ mập, hồi trưa ox mời đi ăn 8/3 , mời cả ông bà ngoại đi nữa, mình mang bánh theo mời ông bà, bà khen ngon và vị ngọt vừa ăn , không ngọt quá...còn con trai thì quất ngay 2 cái...khen mẹ làm ngon...hihihi.
Công thức đây ( công thức này là mình đã sửa đổi sau khi đã làm theo nhiều công thức khác nhau, kể cả công thức từ hồi xa xưa khi học của cô Tuyến ).
Nguyên liệu :
1/ Vỏ bánh: (mình làm được khoảng 30 cái cỡ vừa.)
- 350 ml nước.
- 200gr bột mì.
- 200 gr bơ chảy hoặc dầu ăn.
- 6 trứng gà cỡ vừa (AA).
- 5 g muối.
- 5 g đường
2/ Nhân bánh:
- 750 ml sữa tươi không đường.
- 150gr đường.
- 40 gr bôt bắp.
- 40 gr bột mì.
- 8 tròng đỏ trứng.
- Vanilla extract.
Cách làm:
1/ Vỏ bánh :
- Cho nước và bơ chảy ( hoặc dầu ăn) , đường và muối vào một xoong cỡ vừa, đun sôi, cho bột vào dùng muỗng gỗ khuấy đều cho đến khi bột sánh và quện đều.
- Nhắc xuống, cho 6 trứng vào dùng máy đánh trứng đánh với số lớn cho đến khi bột sánh mịn.
- Cho bột vào bao bắt bông kem, gắn douille sao lớn ( douille số 1 ). Bắt sò lên khay đã lót giấy nến. Để cách nhau khoảng 3 cm.
- Nướng ở nhiệt độ 200 độ C , nướng khoảng 30-35 phút . Hoặc đến khi bánh vàng đều.
- Lấy bánh ra để nguội hẳn trên rack.
2/ Nhân bánh:
- Đun sôi sữa khoảng 5 phút, đun nhỏ lửa tránh sôi bùng trào sữa .
- Trong một thố cỡ vừa, dùng Whisk đánh tròng đỏ trứng với đường cho tan, cho bột bắp và bột mì vào đánh tan.
- Đổ từ từ sữa đã sôi vào hỗn hợp trứng đường bột . Dùng whisk khuấy đều. Thêm vanilla.
- Dùng rây lọc lại hỗn hợp trên vào xoong, đun lại cho sôi. Vừa đun vừa dùng whisk khuấy đều tránh vón cục. Đun cho tới khi sôi đều và hỗn hợp đặc sánh.
- Nhắc xuống để nguội.
- Cho vào bao kem cắt đầu bao. Dùng kéo cắt một khe nhỏ trên vỏ bánh, bơm kem vào .
- Trang trí bằng Chocolate chảy hoặc đường caramel hoặc rắc hạnh nhân lên mặt bánh.
- Để ngăn mát ăn ngon hơn ...
...
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Bạn ơi , bơ làm bánh này mặn hay ngọt dzậy :D !!!
Trả lờiXóabạn ơi, sorry vì trả lời bạn quá trễ nha...
Trả lờiXóaBánh này mình làm bằng bơ lạt bạn à..( không phải mặn cũng không phải ngọt :-) ..)
Nhưng khi làm hỗn hợp nhân thì không có bơ và bạn đọc trong công thức ấy có sữa , trứng đường nên nhân ngọt bạn à...
bot lam banh va nhan minh lam bang bot banh bong lan duoc kh chi?
Trả lờiXóaChào bạn, mình dùng bột mì đa dụng , bột mì cái cân và bột mì nga, nói chung mình mua loại bột mì này mình dùng làm bánh mì , bánh bông lan etc...
Trả lờiXóaBạn dùng loại bột mì nào thế ?
chu kh phai bot mi ma nau len no dai nhach dai nho ha chi? e mua bot nay o lo lam banh mi do chi ah.hinh nhu nguoi ta goi la bot mi so 8 thi phai,em dung bot nay de lam banh bong lan do chi.
Trả lờiXóa200g bo thi doi ra la khoang bao nhieu ml dau an chi nhi?
Trả lờiXóa