Mình dự thi đây là lần thứ 2 , vẫn rất run và hồi hộp, đọc đề bài thi thấy run quá và thấy tin phản hồi của một số thí sinh làm mình cũng rất nản lòng ...nhưng vẫn quyết chí làm bài Cheesecake thì mình cũng đã từng làm, nhưng kem que cheesecake ăn như kem que thì chưa , mình không ngờ món kem này lại ngon thế, con trai và các bạn mình rất khen ...
Trong đề thi là dùng khuôn muffin nướng cách thủy, mình sử dụng khuôn silicon muffin để làm vì lò nhà mình nhỏ, không thể để cả khuôn muffin 12 lỗ vào trong một khuôn khác to hơn được...mình cũng dùng thêm 2 khuôn mini hoa bằng nhôm, thấy rất tiện vì có thể để tất cả vào trong một khuôn chữ nhật nướng cách thủy . Mình không lấy khuôn ra ngay sau khi bánh nguội mà để nguyên bánh còn trong khuôn vào ngăn đá. Đến khi nhúng chocolate mới lấy khuôn ra rất dễ dàng.
Các loại hạt thì mình dùng 3 loại: hạt phỉ (hazelnut) , hạt hạnh nhân (almond) và hạt dẻ cười (pistachio) , có cái để riêng nhưng cũng có cái rắc chung cả 3 thứ...
Thành quả trên cả tuyệt vời , kem rất ngon...
Vì luật chơi kỳ này có thay đổi , cho phép thí sinh post công thức sau khi BGK đã công bố giải , do đó mình sẽ post nguyên văn công thức theo đề thi nha:
Công thức đây :
HỘI BÁNH HÀ NỘI – CHALLENGE #3
KEM QUE “Cheesecake” bọc Sôcôla
Công thức từ “Baking for all occasions”. Tác giả: Flo Braker
Dụng cụ:
- Khay làm bánh muffin. Kích cỡ 1/2cup (125ml) cho 1 bánh. (Hoặc mould làm thạch bằng nhôm. Miễn là nướng được và kích cớ tương tự)
- Que kem để cắm (hoặc vật gì dùng để xiên được).
- Một khay nướng to, đủ để chứa khay bánh muffin
Thời gian để làm: nếu làm kem thì là hai ngày.
Nguyên liệu : (Cho 11 que kem) – Bạn có thể làm nửa công thức, tùy thích
- Phần “vỏ” cho khuôn (Nếu làm bánh như hình dưới đây, thì nên có phần vỏ bánh này. Nếu làm kem, bạn có thể làm hoặc bỏ qua phần vỏ này, tùy thích):
- 2 thìa canh bơ đun chảy hoặc xit chống dính
- 55g bánh quy thường (không kem), cho vào máy xay, xay mịn - Phần cheesecake (filling)
- 2 hộp creamcheese (Phidalelphia) loại 250g, cộng them 55g nữa. (vị chi là 555g cream cheese) – để nhiệt độ phòng.
- 165g đường cát
- 2 trứng gà
- 1 trứng đỏ
- 3 thìa canh kem whipping
- 1 thìa cà phê vani - Bọc sôcôla (Chocolate glaze)
- 285g hạnh nhân, macademia, hoặc hạt dẻ cười ko mặn. Băm nhỏ
- 280g sôcôla (sôcôla sữa hoặc đen), cắt miếng
- 250ml kem whipping.
Cách làm
1. Trước khi nướng bánh: Vặn lò lên 160~170C. Dùng bơ đun chaỷ hoặc xịt chống dính, phủ đều 11 lỗ bánh ở khay muffin. Tiếp, phủ bánh quy vào khay. Đập khay để hết vụn bánh thừa ra khỏi khay).
2. Chuẩn bị filling:
- Đánh kem cream cheese bằng máy ở tốc độ trung bình. Dừng mày khi cần, dùng thìa cạo mảng cream cheese bắn lên thành bát. Cho maý đánh kem xuống nấc thấp, từ từ cho đường, tiếp tục đánh đến khi đường “tan” vào hỗn hợp. Tiếp, cho từng quả trứng và long đỏ trứng. Tiếp tục đánh cho đến khi mọi thứ hòa lẫn với nhau. Cho tiếp kem whipping và vani. Đánh hỗn hợp ở nấc nhỏ đễn khi hỗn hợp sánh như kem whipping.
- Từ từ cho bánh vào khuôn. Đổ vừa tới miệng khuôn.
- Cho khay muffin (hoặc các mould) vào khay to hơn, có thành cao cao. Đổ nước sôi vào khay to, cho đến khi nước lên đến ½ độ cao của khay bánh muffin.
- Nướng bánh trong lò độ 35-40’, cho đến khi bánh trông hơi khô ở phía trên, hơi có rãnh. Mang khay bánh muffin ra, để nguội độ 30’ cho đến khi bánh vừa nguội.
- Trải giấy nilon hoặc giấy trống dính ra bàn, nhẹ nhàng gõ vào đáy khay muffin để lấy bánh ra. Để bánh nguội hẳn trên bàn, chừng 1 tiếng đồng hồ.
- Tiếp, trải giấy chống dính lên đĩa to. Cho bánh lên trên (mặt to lên trên). Bọc bằng giấy nhôm. Cho vào tủ lạnh 2 tiếng (ít nhất) cho đến khi bánh đông cứng lại.
- Tiếp, dùng que kem chọc vào mỗi bánh. Cho vào ngăn đá đến khi cheesecake thành đá/kem.
3. Bọc kem với sôcôla:
- Lấy chỗ hạnh nhân giã nhỏ cho ra 2 đĩa.
- Cho sô cô la cắt nhỏ vào 1 bát nhỏ. Đun whipping cream, lửa nhỏ, đến khi vừa sôi. Đổ whipping cream vào bát sô cô la. Chờ 30 giây. Khuấy đều đến khi sô cô la tan hết, và hỗn hợp sang bong. Để nguội độ vào phút.
- Mang kem từ ngăn đá ra. Tay cầm que cho cuốn kem với sôcôla. Tiếp, lăn qua đĩa hạnh nhân. Để kem lên đĩa lạc thứ hai. Tiếp tục đến hết. Đợi socôla khô hơn thì cho kem vào hộp (đã lót nilon). Cho vào tủ đá nếu ko ăn ngay. Ăn như kem bình thường. J
1. Nướng cheesecake :
2. Nhúng chocolate và rắc các loại hạt :
Còn đây là thành phẩm :
Cheesecake sau khi nhúng chocolate và rắc hạt được cho vào khay để vào ngăn đá cho cứng:
Sau khi được trang điểm bằng ribbon :
Đây là 2 cái cheesecake nướng bằng khuôn mini hoa , trông rất xinh :
Còn đây là bánh được cắt ra bằng dao hihihi, lẽ ra là phải cắn bằng răng mới đúng :-)) vì kem thì phải cắn chứ ai lại dùng dao cắt nhẩy :-D
Còn đây là cheesecake mà mình nướng theo cách cổ điển trong khuôn đáy rời, nhưng không làm phần đế bánh .Cắt bánh thành từng miếng hình tam giác, nhúng chocolate và rắc thêm kẹo cốm màu cho vui mắt :
.../...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét