Thứ Ba, 5 tháng 10, 2010

PASSION MOUSSE - MOUSSE CHANH DÂY

Photobucket
Photobucket

Photobucket

Mình rất thích các loại mousse, Bống cũng thích, nhưng không thích chanh dây, thậm chí rất ghét :(, chỉ ngửi mùi chanh dây thôi là lấy tay xua xua rùi...bữa trước đi siêu thị mình khuôn về 2 chai trái cây nghiền của Ostenberg, chai Blueberry thì hết vèo, còn chai Passion juice, nước chanh dây có cả hạt thì ế chưa bóc tem lun... thôi thì làm mousse ba mẹ măm vậy. Và đúng thiệt, làm xong năn nỉ con cũng chả thèm măm, nhưng bù lại ba lại có vẻ chịu món này hì hì, có vị chanh dây chua chua, thơm thơm mà...vả lại mẹ Bống lại lấy chiêu bài : món này nhiều sinh tố lắm, rất tốt cho sức khỏe Hi hi hi...
Công thức này mình đã làm vài lần, lúc trước chép lại trong cuốn sách mà không bít tác giả là ai, nhưng hôm nọ searh lại trên anh Gúc gồ thì hóa ra là của bạn Ngọc Trâm...công thức rất dễ làm lại ngon nữa đó các bạn. Mỗi lần làm món gì mà phải dùng whipping cream, mà không dùng hết hộp, bạn hãy tranh thủ làm món mousse này vừa nhanh vừa dễ làm lại ngon nữa, có thể dùng các loại trái cây để làm mousse, và nếu lười thậm chí bạn cũng chả cần phải làm lớp bạt gateau phía dưới mà đổ thẳng vào khuôn lun cũng vẫn okie.

Trái cây thì bạn có thể dùng trái cây tươi, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn như các loại dâu (strauberry, raspberry, blueberry ...), xoài, chanh dây thì chỉ cần nạo lấy cả ruột lẫn hột...
Mình thì đôi khi lười, toàn mua mấy chai trái cây nghiền dùng làm smoothy, hoặc dùng mứt dâu có sẵn trong nhà mà làm thôi... nhất cử lưỡng tiện...:D
Công thức này mình lấy từ blog của bạn Ngọc Trâm, cám ơn bạn nhiều nha
Mình có sữa đổi chút ít vì mình dùng chanh dây đóng chai của Ostenberg, mình lược bỏ hột và cho lên bếp, sên cho đặc lại, chanh dây đóng chai đã có đường rùi nên mình chỉ thêm một chút cho vừa ăn thôi, còn phần frosting mình dùng chanh dây tươi.

Công thức đây:

Nguyên liệu: cho khuôn khoảng 20cm

Bạt (đế bánh) gateau: mình làm công thức Victoria Sponge Cake, bánh nhiều bơ, ngon và lại dễ làm :P Công thức và cách làm mình sẽ post sau nha

Phần mousse chanh dây:

Photobucket

- 500 ml Whipping cream
- 5 lá gelatin
- 100g mứt chanh dây (mình dùng chanh dây đóng chai nấu đặc sánh lại )

Phần topping :
- 2 trái chanh dây tươi
- 2 lá gelatin
- 3 thìa canh đường (# 45-50g)
- 2 tbsp. nước (# 30ml)

Cách làm:

- Đế bánh gateau cắt mỏng khoảng 1cm -1.5cm. Ấn đế bánh vào khuôn ring mousse, nếu bạn không có ring mousse bạn có thể dùng khuôn springform đáy rời làm cũng okie.

Photobucket

- Ngâm 5 lá gelatin vào nước lạnh cho mềm, cho vào chén thủy tinh chịu nhiệt quay 10-15giây trong lò microwave cho chảy tan, hoặc bạn chưng cách thủy cho tan, cho vào 100 g mứt chanh dây trộn đều, để nguội bớt.
- Whipping cream lấy từ tủ lạnh ra, đánh bông lên, để làm mousse bạn không nên đánh kem đứng quá sẽ không mịn mặt bánh đâu, chỉ đánh đến khi thấy mặt kem tạo vệt là ngừng nha.
- Lấy khoảng 1/2 cup whipping cream đã đánh trộn với 100g mứt chanh dây đã trộn gelatin, dùng muỗng trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp này vào lại trong thố whipping cream, dùng máy đánh lên cho đều. Đổ hỗn hợp này vào khuôn đã lót đế gateau. Gõ gõ xuống mặt bàn cho hết bọt khí. Cho vào tủ lạnh.
- 2 trái chanh dây nạo lấy ruột lọc qua rây lấy nước cốt, giữ lại vài hạt trang trí cho đẹp. Thêm 2 tbsp. nước và 3tbsp. đường vào đun sôi cho 2 lá gelatin đã ngâm nước cho mềm vào. Để nguội đã hãy đổ lên mặt bánh đã đông nha. (Hmm, lần này mình vội vàng, còn nóng đã đổ lên mặt bánh nên phần mousse phía dưới nổi lên xấu òm...)
Hình bánh đây:

Photobucket

Photobucket

mousse chanh leo
.../...

4 nhận xét:

  1. Bánh hấp dẫn quá mẹ anh Bống ơi, lâu rồi không sang mà sang rồi thì lại thèm hi hi hi

    Trả lờiXóa
  2. Hi Jenny, món này ngon lắm hì hì, khi cắn phải hạt chanh dây nó giòn giòn, vị chua và thơm, mình cho nhiều gelatin hơn công thức gốc vì thích bánh đặc hơn. Mousse chanh dây anh Bống nhà này chê, nên 2 ba mẹ măm hết lun...
    Hôm nay ghé bếp của bạn, thấy hình con gái múa Ballet cute quá đi, mình có con gái cũng đầu tư cho múa và nhạc...
    chúc vui vẻ

    Trả lờiXóa
  3. cảm ơn mẹ anh Bống quá em Susie, chúc cả nhà anh Bống cuối tuần vui vẻ nhé

    Trả lờiXóa
  4. Cám ơn mẹ Lan và em Susie...

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails