Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2009

CLASSIC SPONGE CAKE

BÁNH BÔNG LAN CƠ BẢN

Photobucket

Nguyên liệu :
- 1/2 cup plain flour
- 1/2 cup self-rising flour
- 4 trứng , tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
- 2/3 cup đường hạt mịn
- Để làm nhân : 1/2 cup mứt dâu, 1/2 cup kem bơ.

Cách làm :
1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Thoa sẵn bơ hoặc dầu ăn và lót giấy nến (wax paper or baking paper) cho khuôn 20cm
2. Rây bột mì plain flour và self-rising flour với nhau 3 lần.
3. Lòng trắng trứng cho vào một thố sạch, khô. Dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi tạo chóp cứng ( bạn nhấc máy lên mà lòng trắng trứng không chảy xuống là được ). Thêm đường từ từ và tiếp tục đánh cho tới khi hỗn hợp đều , mịn , đặc và xốp.
4. Thêm lòng đỏ trứng vào từ từ từng quả một. Tiếp tục đánh thêm 20 giây nữa.
5. Trộn bột mì vào , trộn nhanh và nhẹ tay với spatula hoặc muỗng kim loại.
6. Đổ bột vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, làm phẳng bề mặt bột.
7. Nướng khoảng 20 phút hoặc tới khi dùng cây tăm châm vào giữa bánh lấy ra khô là được.
8. Để bánh trong khuôn khoảng 5 phút trước khi lấy ra để trên cool rack.
9. Cắt bánh làm đôi và trét mứt dâu và kem bơ vào giữa 2 lớp bánh.
10. Rây đường bột lên mặt bánh hoặc trang trí với kem tươi hoặc kem topping hoặc chocolate chảy tùy thích.

Photobucket Photobucket
Photobucket Photobucket
Photobucket Photobucket

( Cách làm cơ bản này đánh lòng trắng và lòng đỏ riêng... Nhưng mình thường làm rất đơn giản, đánh nguyên trứng một lúc, vẫn thấy bánh nổi tốt và xốp...
Típ : Luôn luôn dùng trứng thật tươi , bạn sẽ luôn thành công ... :-)

Nguồn : Theo sách " CLASSIC ESSENTIAL CAKES "

6 nhận xét:

  1. Chị momcuabong ơi, em là mshuong bên wtt đây ạ. Bánh kem của chị trang trí đẹp thế! Hôm nọ em cũng làm sponge bằng bột SRF nhưng nó cứ khô khô thế nào í. Bánh của chị trộn cả 2 loại bột thì chắc là mềm hơn hẳn phải ko chị? SRF chị là hiệu gì thế ạ? Em dùng Prima mà làm ra bánh chẳng ngon tẹo nào, nên em ko thích bằng Trái táo đỏ. Khuôn của chị đường kính bao nhiêu thế ạ? Em làm 3 trứng mà khuôn 25 cm bánh nở có chút xíu à, ko biết lý do vì sao nữa. Hic

    Trả lờiXóa
  2. Làm bánh bông lan thì làm loại bột Hoa Ngọc Lan ngon hơn. Mấy lại, mình có công thức làm bánh Bông lan cực kỳ đơn giản, muốn chia sẻ đây.
    Nguyên liệu :
    1 quả trứng/ 30 g bột/ 30 g đường/ 2 thìa sữa tươi/ 1 muỗng dầu ăn ( bạn làm mấy trứng thì cứ nhân tỷ lệ này lên nhá)
    Ví dụ mình làm 3 trứng thì sẽ có :
    3 trứng
    90 g đường
    90 g bột
    6 muỗng canh sữa tươi
    3 mỗng canh dầu ăn.
    Cách làm:
    Cho trứng và đường vào cùng một lúc, dùng máy đánh đến khi nổi bông lên. Bạn nhấc máy lên mà hỗn hợp không rớt xuống là ok. Sau đó đổ từ từ bột vào, dùng cây đánh trứng quậy cho đều bột, rồi đổ tiếp sữa và dầu ăn vào trộn đều tiếp. Bước cuối cũng là thoa dầu, lót giấy vào khuôn và đổ hỗn hợp đó vào thôi, nướng ở nhiệt độ khoảng 170 độ C, time 20-30p. Thấy bánh vàng, dùng tăm xăm mà ko thấy bột dính tăm là bánh chín. Công thức này chuẩn, bánh ko ngon ko lấy xiền. He he he.

    Trả lờiXóa
  3. @Pham Thu: rất vui vì bạn đã ghé bếp nhà mình, và rất cảm ơn sự chia xẻ của bạn...Thế là bạn và mình có chung niềm đam mê bánh trái rùi đó...mong sẽ còn nhận được những chia xẻ về bánh trái của bạn...
    Chúc bạn vui vẻ

    Trả lờiXóa
  4. Chào chị. Em có ghé blog của chị mấy lần rồi. Em rất ấn tượng bởi số lượng công thức chị chia sẻ cũng như những kinh nghiệm trong việc làm bánh của chị. Hiện giờ em đang tìm một chiếc lò nướng tốt để nướng bánh. Chị có thể tư vấn cho em về việc mua lò được không?

    Trả lờiXóa
  5. Chào Ngọc Anh, rất vui bạn đã ghé bếp nhà mình...
    Về việc mua lò nưóng, theo mình, bạn nên mua lò khoảng 40-50 lít, về nhãn hiệu lò thì mình không có kinh nghiệm lắm, mình thì đang xài lò Gali khoảng 40lít, lò Trung Quốc, nhiệt độ lò hơi thấp hơn nhiệt trên núm điều chỉnh, nên mình dùng Nhiệt kế lò đo để điều chỉnh nhiệt độ khi nướng bánh...Lò này mình dùng được khoảng 5 năm rùi, nướng liên tục hầu như mỗi tuần hoặc có khi vài ngày một lần, có hư 1 lần và sửa cũng dễ dàng, sau khi sửa nhiệt độ lò khá ổn định...
    Mình thì rất thích lò lớn hơn, kiểu âm trong tủ bếp, Bạn mình có lò Malloca,thấy khen rất thich, lò khoảng 57lít và nướng rất thích , nhiệt đồng đều nên nếu bạn không ngại về giá cả thì nên mua lò tốt Malloca, Electrolux hoặc Teka...
    Chúc bạn vui vẻ...

    Trả lờiXóa
  6. Dạ em cảm ơn chị rất nhiều. Em vẫn còn đang khá "loạn" bởi mẫu mã đa dạng của lò nướng trên thị trường. Chắc em sẽ mua một chiếc khoảng 40-50l, còn Malloca thì em không mua được rồi (nhà bé xíu àh!! ^^). Chào chị. Chúc chúng ta cùng thành công trên con đường làm bánh chị nhé.

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails