Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2009

BAKEWELL SLICE



Photobucket






Mẹ Bống là một con mọt sách, ngày nhỏ lúc học bài toàn dấu một cuốn truyện ở ngăn bàn, tiền ba mẹ cho thì 3 chị em để dành để cuối tuần đi nhà sách , mua đủ loại sách từ Tiểu thuyết, Khoa học viễn tưởng đến Truyện các danh nhân...etc... và lớn lên thì có thêm thú đọc sách Nấu ăn, Sách về Trang trí nội thất...Bi giờ thì 2 loại sách này chiếm ưu thế hihihi, vì kg có nhiều thời gian để nghiền tiểu thuyết mừ...
Sách nấu ăn thì mẹ Bống thích nhất các loại sách làm bánh Âu...thế nên hay lượn nhà sách Xuân Thu...cứ mỗi chủ nhật sau khi đi lễ là lại gợi ý cho ba Bống cho đi nhà sách , cứ lấy lý do là nhà sách Xuân Thu gần nhà thờ Đức Bà, tiện biêt mấy hihihi...Mỗi khi lượn nhà sách thì mặc kệ 2 ba con đi đâu thì đi, mẹ Bống ngay lập tức mò đến khu sách ẩm thực, mê mải đọc và lựa... phải lựa chứ hì hì hì, vì sách Cookbooks chèn ơi, mắc dễ sợ lun...mẹ Bống mê nhiều cuốn lắm, mà cuốn nào dầy dầy một chút là giá trên 200k rùi, huhuhu...thèm mua lắm mà mỗi lần chỉ dám mua vài cuốn mini cookbooks thôi...
Bi giờ thì cũng có kha khá sách hay rùi, cả mấy cuốn về trang trí bông kem Mợ Th. gởi về cho nữa, mẹ Bống quý mấy cuốn đó lắm, sách của Wilton mà, hình đẹp như mơ...
Hôm nay Bống giở mấy cuốn sách làm bánh ra và dụ mẹ làm món BAKEWELL SLICE ...thấy có đủ nguyên vật liệu nên mẹ Bống chiều con làm lun...mà phải nói là bánh ngon thiệt, lúc nướng xong để nguội, trang trí thêm sugar icing xong , cắt mấy cái diềm bánh, ăn thử thấy ngon quá, thế là hết vèo mấy cái diềm bánh lun...hihihi
Công thức bánh đây:

- 1 cup (125g ) plain flour (tức bột mì đa dụng all-purpose flour)
- 1/4 cup (30g) icing sugar
- 170g bơ lạt, ( 50 gr để lạnh và xắt nhỏ, 120g còn lại để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 1 tròng đỏ trứng gà
- 1/2 cup (125g) đường cát
- 4 trứng gà
- 2/3 cup (125g) hạnh nhân xay mịn.
- 2 giọt hương hạnh nhân ( mình kg có nên cho vanilla essence hì hì hì )
- 1/2 cup (160g) mứt phúc bồn tử ( Raspberry jam)
- 1/4cup (25g) hạnh nhân sấy ( flaked almonds).

Cách làm :

Photobucket Photobucket
lót giấy vào khuôn , đánh bột bơ đường thành breadcrumbs
Photobucket Photobucket
bột đã mịn dẻo , nặn bột thành cục tròn
Photobucket Photobucket
dùng chày cán mỏng Đánh bơ mềm và đường cát
Photobucket Photobucket
thêm từng trứng vào đánh cho nổi xốp
Photobucket Photobucket
trét mứt lên đế bánh đổ hỗn hợp trứng và hạnh nhân lên trên mứt, rắc hạnh nhân lên mặt
Photobucket Photobucket
bánh đã nướng xong, cắt bánh thành slices



1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Lót giấy nến và bôi bơ khuôn chữ nhật 20 x 30 cm, khi lót giấy nến , nên để thừa giấy 2 bên dọc chiều dài khuôn nướng để lúc bánh chín, dùng 2 phần giấy thừa này lấy bánh ra ( giống như 2 tay cầm khi ta nhấc bánh lên vậy ).
2. Rây bột mì và 1 thìa canh đường bột vào thố trộn, thêm 50g bơ lạnh đã xắt nhỏ vào thố, dùng flat beater đánh ở số thấp (stir) trộn cho tới khi bột trông giống như những hạt bột nhỏ ( breadcrumbs). Thêm lòng đỏ trứng vào đánh tiếp , cho thêm 2 thìa nước lạnh ( nước đá) vào đánh cho tới khi bột tạo thành những hạt nhỏ. Vét tất cả bột lại và viên thành một cục bột tròn, cho vào túi nylon, để vào tủ lạnh 30 phút.
3. Lấy bột ra dùng chày cán mỏng và lót cẩn thận vào khuôn đã lót giấy, nướng sơ khoảng 10-15 phút. Để nguội .
4. Đánh bông 120g bơ còn lại (đã để mềm ) và đường cát cho tới khi nhạt màu và xốp thì cho 4 trứng vào , cho từng trứng vào một. Đánh kỹ sau mỗi lần thêm trứng. tiếp tục đánh cho tới khi mượt mịn . Cho bột hạnh nhân vào trộn đều bằng spatula. cho hương hạnh nhân vào trộn đều.
5. Trét mứt phúc bồn tử ( raspberry jam) lên đế bánh đã nguội, đổ phần nhân bánh (4) lên , làm phẳng mật bột. Rắc hạnh nhân xắt lát lên mặt bánh. Nướng 30-35 phút hoặc đến khi bánh chín vàng. Để nguội hẳn.
6. Rây phần đường bột còn lại vào một cái chén nhỏ, thêm khoảng 2 thìa cà phê nước ấm, khuấy cho tan đường , và hỗn hợp đường lúc này hơi sánh, dùng muỗng đổ nước đường này lên mặt bánh theo hình ziczac.
Cắt bỏ diềm bánh, cắt bánh thành từng miếng vuông khoảng 3-4cm.


Photobucket

Photobucket

Hmm , bánh rất ngon...Yummy, yummy... :-)
.../...

2 nhận xét:

  1. Hình chị chụp ánh sáng vàng ấm áp.

    Trả lờiXóa
  2. Cám ơn em đã khen, chị chụp bằng máy ánh du lịch em à, chỉ có chế độ macro, nhưng chụp cận cảnh không được, hình mờ lắm, khi mún chụp chi tiết các mẫu bánh không được... em chụp bằng máy gì thế, hình em chụp trông đẹp lắm...
    Lúc trước chị có cái Olympus chụp cũng đẹp lắm , mà bị mất rùi...bi giờ máy của chị là cannon du lich, nhỏ xíu à, chỉ tiện đi chụp loanh quanh thui...hổng lẽ lại phải đầu tư nữa à ...huhuhu, riêng mấy cái đồ phục vụ bánh trái đã ngốn hết bộn xiền rùi em à...

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails