Thứ Sáu, 1 tháng 5, 2009

CUPCAKES WITH FROSTING

Photobucket
Hôm nay 1/5 nghỉ lễ , nhà lại có giỗ bà cố, mẹ Bống bận lắm nhưng cũng ráng làm một ít cupcakes để ăn tráng miệng...
Cupcakes thì đã làm nhiều lắm rùi, các công thức làm thì cũng na ná nhau cả, vì cả nhà thích ăn cupcakes bơ, chỉ thêm thắt một số nguyên liệu khác như nho, almond, chocolate ...etc...
Cupcakes được trang trí bằng kem topping, có rắc thêm ít kẹo cốm cho đẹp mắt...
Tip : Cupcakes có trang trí kem bên trên thì khi nướng chỉ đổ bột khoảng 1/2 khuôn giấy thui, vì nếu đổ cao hơn bánh sẽ nở phồng và khi đó bơm kem trang trí sẽ không đẹp...
Hình của cupcakes ngày hôm nay đây:


Photobucket

Công thức :
Nguyên liệu: cho khoảng 26 cái

Nguyên liệu :

- 1 cup (2 sticks) bơ lạt để mềm.
- 4 trứng lớn, để ở nhiệt độ phòng .
- 1½ cups self-rising flour
- 1¼ cups all-purpose flour
- 2 cup đường cát. ( nếu bạn không thích ngọt thì có thể giảm một chút )
- ¼ teaspoon muối
- 1 cup sữa tươi
- 1 teaspoon vanilla extract
- 50 g nho khô, hoặc hạnh nhân xắt lát
- 1 cup Whipping cream để trang trí
- 4 teaspoons Sugar

Cách làm :
1/ Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C ( 350 độ F)
2/ Rây bột mì đa dụng all-purpose flour, bột mì tự nổi self-rising flour, và muối chung với nhau.
3 Lót khuôn giấy (cupcakes paper) vào khuôn muffin 12-cup.
4/ Dùng một thố lớn, đánh bơ bằng máy đánh trứng hoặc stand mixer với tốc độ vừa, cho tới khi bơ xốp mượt , thêm từ từ đường vào đánh cho tới khi nổi xốp, khoảng 3 phút. Cho từng quả trứng vào đánh đều sau mỗi lần thêm trứng.
5/ Cho bột vào xen kẽ với sữa , chia ra khoảng 4 lần cho bột, cho vanilla vào, trộn nhẹ và đều sau mỗi lẫn thêm bột.
6/ Nho khô đã ngâm với chút rượu Rum, vắt khô hoặc thấm khô bằng giấy thấm dầu. Cho vào hỗn hợp bột, để lại một ít để rải lên mặt bánh trước khi nướng.
7/ Múc bột vào khuôn đã chuẩn bị, múc khoảng 2/3 – ¾ khuôn , nếu muốn trang trí thêm kem trên mặt bánh thì chỉ nên cho ½ khuôn là đủ., rải nho khô hoặc hạnh nhân xắt lát lên mặt bánh.

cupcakes before baking

8/ Nướng khoảng 20 phút hoặc đến khi mặt bánh vàng nhạt , dùng tăm xăm thử nếu tăm châm vào giữa bánh lấy ra khô là được.
9/ Lấy ra để nguội trên cool rack.
10/ Đánh kem tươi (whipping cream ) với đường đến khi bông cứng ( stiff peak form) , cho kem vào túi bắt kem , dùng douille sao lớn trang trí mặt bánh.

-cupcakes

8 nhận xét:

  1. chi oi , duong là bao nhiêu vây trong công thuc em thâ'y chi không co' ghi .

    Trả lờiXóa
  2. Sorry , mình gõ thiếu : 2 cup đường nha bạn , nhưng nếu bạn không thích ngọt thì giảm bớt đường một chút... cám ơn bạn đã nhắc mình ...
    Chúc bạn vui vẻ

    Trả lờiXóa
  3. Em muon lam cupcake nhu cach lam cua chi nhung co 1 so cho em van ko ro.
    Chi cho em hoi, trong phan nguyen lieu, chi de la "cup" vay tinh ra la bao nhieu gram???Teanspoon??? Voi lai bot mi self-rising hay all-purpose em co the mua o dau???

    Trả lờiXóa
  4. @jolyhoping: chào em, rất vui em đã ghé bếp nhà chị...
    Cup đong trọng lượng tuỳ thuộc nguyên liệu em à...ví dụ :
    1 cup bột mì = 140gram
    1 cup đuờng cát = 200gram
    1 cup bơ = 226gram
    1 cup bột cacao = 90gram
    Còn teaspoon là muỗng cà phê:
    1 muỗng cà phê ( 1teaspoon viết tắt là tsp.)= 5 ml
    Còn tablespoon là muỗng canh:
    1 muỗng canh (1tablespoon viết tắt là tbsp.)= 15 ml.
    Em có thể tham khảo trong bảng quy đổi nguyên liệu (1) trong blog của chị nha...
    Còn bột mì all-purpose là bột mì đa dụng, em có thể mua bột mì Nga, hoặc bột mì cái cân, hoặc bột mì trái táo đỏ...hoặc bột mì của Prima của Singapore (nhưng hơi mắc).
    Chị hay dùng bột mì Nga hoặc bột mì cái cân, bột mì Nga thì chị gởi mua ở Vũng tàu, còn bột mì cái cân có bán ở một số tiệm bột mì ở SG, nhưng vì bán cả bao 25kg nên thường mua chung với các mẹ khác trên wtt hoặc chung chỗ làm của chị em à...
    Bột mì trái táo đỏ thì bán ở nhiều siêu thị và chợ em tìm mua sẽ thấy.
    Còn bột mì self-raising thì thường có loại của Prima, nhưng vì đắt nên mình có thể tự pha từ bột mì đa dụng all-purpose flour như sau : (mình lấy từ joyofbaking )
    FLOUR, Self-Rising
    1 cup (140 grs) = 1 cup (140 grs) similar grade (all purpose) flour (bột mì đa dụng,bột mì plain, hay bột mì số 8)+ 1 1/2 tsp. bột nổi (baking powder) +1/4 tsp. muối
    chúc em vui vẻ

    Trả lờiXóa
  5. Ban oi neu khong co khuon muffin thi co cach nuong nao khac khong, huong dan gium minh voi nhe, tks.

    Trả lờiXóa
  6. Chào bạn, nếu bạn không có khuôn muffin, bạn có thể dùng khuôn đá bằng nhôm loại nhỏ, còn khuôn giấy bạn có thể mua ở các chợ (sạp Kim Trâm chợ Bến thành) hoặc tại mấy shop bán đồ làm bánh như Khánh Hạnh(đường Phó đức chính, Bình thạnh), Phương Hà ( Hàm nghi- gần tiệm Như lan)...etc
    Còn nếu như bạn không tiện mua cup giấy bạn có thể dùng giấy mỏng cắt tròn hoặc thậm chí cắt vuông cũng được, bạn lót vào trong khuôn đá rùi lồng một khuôn đá khác lên, ấn sát xuống khuôn cũng tạo được cup giấy lót khuôn đó bạn. sau khi đổ bột đã trộn vào khuôn đá đã lót giấy, bạn cho vào lò nướng như bình thường thôi bạn à...
    Bạn thử làm xem nhé, chúc bạn thành công.

    Trả lờiXóa
  7. Cam on huong dan rat cu the cua ban nhe! Minh se lam thu lien day.

    Trả lờiXóa
  8. cupcake làm theo đúng công thức rồi ngon lắm momcuabong ơi nhưng vẫn chưa mạnh dạn làm cái frosting he he he he chỉ sợ làm ra xí quá

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails