Mỗi lần làm Tiramisù là lại dư lòng trắng trứng thế nên lại phải làm mấy em Thiên thần nì...
Mấy em Thiên thần thì dễ xương lém, trắng trẻo nì, mềm mại nì, nhẹ như bông nì..hmmm
Mình thì thích gọi mấy em nì là Thiên thần nhưng cái tên đúng ra là Bánh của Thiên thần - Angel cake hay Angel food cake, chắc Thiên thần thánh thiện nên thức ăn của thiên thần cũng thật thanh cao, tinh khiết quá ...
Thực ra mình cũng tìm đọc trên internet để tìm hỉu về nguồn gốc của cái tên Angel food cake nì , nhưng hầu như không có lời giải thích nào thỏa đáng, chẳng ai bít rõ Ai đã nghĩ ra cái tên Angel này đầu tiên cả...
Mình đã thử làm nhìu công thức bánh, lần này mình làm theo công thức tìm trên foodnetwork...
Nguyên liệu :
- 2 cups đường xay rây kỹ, chia làm 2, ( mình sợ ngọt nên chỉ dùng 1 ½ cup thui , và để -riêng ½ cup để rây chung với bột mì , còn 1 cup còn lại thì để đánh với lòng trắng trứng )
- 1 1/3 cups cake flour (not self-rising) rây kỹ, nếu không có cake flour thì dùng công thức chuyển đổi : 1 cup plain flour ( hoặc bột mì đa dụng all-purpose flour ) bỏ bớt 2 thìa canh bột , thế vào bằng 2 thìa canh bột bắp )
- 1 1/2 cups lòng trắng trứng để nhiệt độ phòng ( khoảng 10-12 trứng. mình dùng 10 trứng )
- 3/4 teaspoon kosher salt ( một loại muối thô không có chất phụ gia ) mình dùng muối thường .
- 1 1/2 teaspoons cream of tartar
- 3/4 teaspoon pure vanilla extract
- 1 1/2 teaspoons vỏ chanh nạo (2 quả )
Cách làm:
- Làm nóng lò ở 350 độ F ( 170-180 độ C)
- Rây bột mì và ½ cup đường (55g) vài lần. Để qua một bên.
- Nạo vỏ chanh vàng ( lemon ) . Để qua một bên.
- Cho lòng trắng trứng, muối, và cream of tartar vào thố của máy đánh trứng, dùng whisk attachment và đánh ở tốc độ cao cho tới khi trứng tạo thành chóp , khoảng 1 phút.
Giảm tốc độ ở medium speed, thêm từ từ chỗ đường còn lại vào bằng cách rắc đường lên mặt trứng. Đánh tiếp vài phút cho tới khi hỗn hợp đặc và bóng ( thick and shiny) . Thêm vanilla extract và vỏ chanh nạo vào và tiếp tục đánh cho tới khi hỗn hợp thật đặc, khoảng 1 phút nữa.
- Rây khoảng ¼ bột mì lên mặt hỗn hợp trứng và trộn ( fold) bằng spatula mềm ( Rubber spatula or silicon spatula ). Tiếp tục thêm từng ¼ bột vào và trộn cho tới khi hết bột và hỗn hợp đã đều.- Đổ bột vào khuôn ống 9-10inch ( tube pan ) không thoa bơ, làm phẳng mặt bột, dùng dao mảnh cắt vào bột và đập mạnh khuôn xuống bàn để đuổi bọt khí lớn tránh rỗng bánh
- Nướng khoảng 35-40 phút, hoặc cho tới khi bánh vàng mặt và mặt bánh đàn hồi khi ấn nhẹ vào mặt bánh.
- Lấy bánh ra khỏi lò và úp ngược khuôn bánh cho tới khi bánh nguội.
Mocha buttercream : công thức từ cuốn Classic essential cakes :
Nguyên liệu :
· ½ cup đường cát
.1/3 cup nước
. 4 lòng đỏ trứng
· 250gr bơ lạt để mềm.
. 2 tbsp. instant coffee powder. Mình dùng cà phê hòa tan G7 của Trung nguyên.
· 1 tbps. Nước nóng
Cách làm :
- Cho đường cát và 1/3 cup nước vào 1 cái xoong nhỏ , đun và khuấy đều trên bếp để lửa vừa, đừng để sôi , khi gần sôi thì hạ bớt lửa, nấu riu riu trên bếp không khuấy , khoảng 5 phút. Nhấc khỏi bếp để hơi nguội một chút.
- Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ trứng khoảng 2 phút, từ từ đổ syrup đã đun ở trên vào lòng đỏ , vẫn đánh liên tục cho tới khi hỗn hợp nguội.
- Thêm bơ vào hỗn hợp và đánh liên tục cho tới khi kem mịn mượt.
- Thêm cà phê đã hòa tan với 1 muỗng canh nước nóng và để cho nguội vào hỗn hợp trứng bơ, đánh tiếp cho tới khi kem đều.
- Trét kem lên mặt bánh, dùng đuôi sò đi đường ziczac thành bánh, và bắt sò trên mặt bánh, dùng chocolate trang trí ,thêm vài trái cây trên mặt bánh. Hoặc tùy thích…
link tham khảo : http://www.foodnetwork.com/recipes/ina-garten/lemon-angel-food-cake-recipe/index.html
.../...
Chị ơi, chị mua được raspberry và blueberry ở đâu thế ạ?
Trả lờiXóaMình mua ở shop Veggy's trên đường Lê thánh Tôn ấy bạn à, số 29 LTT...
Trả lờiXóaCám ơn bạn đã ghé thăm nhà ...:-)
Ah, shop í em ghé qua một lần mua light corn syrup rồi ạ. Em ghé nhà chị thường xuyên và đang chờ gặp chị ở một buổi off tới của hội bánh đây ạ. KA của chị cũng đặt mua qua cstt chứ ạ? Chị có dùng chuyển nguồn không?
Trả lờiXóaMelamlan: chị ơi, cây cạo vỏ chanh hay quá, em đọc công thức hướng dẫn bao nhiêu lần rồi mà không hình dung ra làm sao mà lấy được vỏ chanh, hi hi đúng là mở mắt, mong off để được thấy tận mắt quá đi!!
Trả lờiXóaChị ơi bánh nhìn hấp dẫn quá, thỉnh thoảng vào nhà chị ngắm và copy công thức đó.
Trả lờiXóaEm có ý này nói chị đừng giận nha, em thấy chị hay dùng ngôn ngữ internet lắm phải k (vì đọc trên wtt và cả trong blog nữa :D), hồi trước em cũng dùng hoài à vì thấy tiện và cũng k nghĩ gì sâu xa cả. Nhưng sau đó em bị cháu em chỉnh, trời ơi nó nhỏ xíu mà dám chỉnh mình, nó bảo dì nói vậy rồi sao dạy tụi con tập nói, tập viết cho đúng. Hic, mới đầu giận lắm nhưng sau đó thấy nó nói thế cũng đúng, thế là em phải sửa... Em nhiều chuyện vì em thấy B nhà chị cũng bé, đang tuổi học tuổi bắt chước... nhưng nếu chị k care đến chuyện con nhỏ bắt chước thì đừng care đến cái sự nhiều chuyện của em nha, xóa comment dùm em, hihi...
@lamlan: rất vui bạn ghé bếp nhà Bống...
Trả lờiXóaCái nạo vỏ chanh nì đúng là mình cũng rất thích nó... vì nó nạo đúng phần vỏ xanh hoặc vàng của trái chanh hoặc cam thui...và cũng dễ nạo lắm bạn à...
chúc bạn vui vẻ ...
@bạn gì đó nặc danh: cám ơn bạn đã góp ý, có lẽ mình " 2 lúa " hì hì hì ... và "chình độ " cũng hạn chế nên dùng từ sai... cám ơn bạn đã nhắc nhở...và có gì mà phải xóa comment của bạn chứ...
Trả lờiXóaCám ơn bạn đã ghé và viết comment...
@Việt Hà: bạn ơi mình không mua KA của CSTT bạn à...điện 220V nên phải dùng cục chuyển điện...
Trả lờiXóa@Việt Hà : sorry mình viết lộn, máy của mình là 110V nên phải dùng cục chuyển điện thế bạn à...
Trả lờiXóaEm mua KA trên CSTT nên chưa dám dùng vì nói phải dùng chuyển nguồn. Em rất muốn gặp bác để học hỏi thêm. Mong gặp bác hôm off tới nhé !
Trả lờiXóaƠ mà chị ơi, mua dụng cụ nạo vỏ chanh đó ở đâu vậy chị, chắc em cũng bon chen 1 caí quá. Cảm ơn chị!
Trả lờiXóaah , mình có 2 cái, một cái mua ở Entek, một cái mua ở metro An phú , nên giờ chả nhớ cái nào mua ở đâu nữa bạn à... nhưng cái mua ở metro rẻ hơn nhiều mà cả hai đều tốt lắm...
Trả lờiXóaLúc nào bạn thử ghé metro An phú xem , chỗ quầy dụng cụ làm bếp ấy bạn à...
Nhà chị dạo này phong phú và đẹp ghê, lại toàn demo. Em vào để lấy công thức Angel Cake đây ạ.
Trả lờiXóahihihi, gõ mà quên cám ơn, cám ơn chị nhiều nhé.
Trả lờiXóaEm làm xong rồi nè. Nhưng chưa nếm thử thế nào. Em cho cả nho khô và rum chanh vào. Hy vọng nó vớt vị bánh lại. Mai cho kem bơ lên xem thế nào, chị nói ăn với kem bơ được hơn mà nhỉ. Em còn mớ kem bơ làm sẵn, dùng luôn cho gọn.
Trả lờiXóaCám ơn chị lần nữa nhé. Có sẵn để nhìn, bình thường vừa làm vừa dịch công thức, có lúc lộn nữa, heheheehee...
Chào em, thì món bánh này thỉnh thoảng lại phải làm thôi vì dư lòng trắng trứng nhiều quá, mà chị mới làm mousse dâu lại dư mấy cái lòng trắng đây em à, chưa bít làm gì đây...
Trả lờiXóaMà cám ơn em cái KA nha, được khối việc đấy hihihi...đỡ bị lười hơn xưa một chút vì có ẻm hỗ trợ mà ...
Hi chị, em tình cớ biết blog của chị, đọc blog này thích quá, chị khéo tay ghê. Em vừa học cách làm Angle Cake của chị, làm xong rồi, chưa ăn thử. Cám ơn chị nhé.
Trả lờiXóaAh cho em hỏi mua KA ở đâu vậy chị? giá khoảng bao nhiêu? Cám ơn chị trước nhé.
Hi chị Yên!
Trả lờiXóaEm vừa làm xong 2 em thiên thần đấy nhưng chưa thử. 1 cái em cắt ra nhét cái nhân custart chanh hôm nọ em làm theo CT của Góc bếp còn thừa, 1 cái thì mocha buttercream. Em cứ tưởng khuôn có tube ở giữa là làm đc ai dè không phải... Thế là phải bắt chước tậu 1 khuôn chiffon đế rời giống của chị rồi.
Ah, bánh hôm nọ ở nhà Nikki ngon lắm chị ah, em hưởng 1/4 của cái bánh đấy; 2 nhóc của em tấm tắc khen. Cái của em làm còn trong tủ, hy vọng được tụi nó khen vài câu xã giao hehehe... vì khác khuôn nên bánh không xốp như bánh của chị làm hôm nọ chị ah. Thanks chị nhé!
Hi VA , sao em siêng thế, làm tới 2 cái cơ à ???
Trả lờiXóaCác bé thích bánh à, ui cha thế thì mừng quá , sợ các bé thấy không ngon thui...
Khuôn này chị cũng mê lâu rùi, làm angel cake và chiffon được lun đó em à...
Hôm nọ em làm sao mà chở cái lò về được?? Hay là bắt xã tới chở :-D
Hẹn một dịp khác nha...
Chúc vui vẻ
@Carnation_kingkong:
Trả lờiXóaWelcom bạn tới bếp nhà Bống nha,cám ơn bạn đã quá khen...
KA mình mua của một bạn trên WTT, bạn Bếp của bạn , nếu bạn muốn mua thử liên hệ bạn ấy xem...
Chúc bạn vui vẻ
Chị ơi, chị chỉ em chỗ mua chanh vàng này với ạ. Em cảm ơn.
Trả lờiXóaChào bạn, chanh vàng lúc nào cũng có bán ở hệ thống Metro, bạn vào đó mua nha,...
Trả lờiXóaCòn nếu không thì bạn vào shop Veggy's trên đường Lê Thánh Tôn hay Phương Hà trên đường Hàm nghi, gần tiệm bánh mì Như Lan.
Chành vàng rất thơm bạn à...và vỏ cũng dày và thơm nữa...
Chúc vui vẻ...
Cảm ơn chị rất nhiều. Em sẽ đến những nơi chị chỉ. Mà người ta bán theo kg hay bán lẻ vậy ạh? Cám ơn sự nhiệt tình của chị lắm.
Trả lờiXóaChào bạn, chanh vàng họ bán lẻ bạn à, mình thường mua mỗi lần khoảng 2-4 trái thôi...
Trả lờiXóachúc vui vẻ...
Cám ơn chị. Chúc chị vui vẻ :)
Trả lờiXóaChào chị ^^~!
Trả lờiXóaNhìn bánh chị làm cứ nghĩ là ở ngoài hàng, rất đẹp và hấp dẫn.
Em muốn hỏi một chút là em đọc 1 số công thức khi phết ganache lên bánh, 1 số ng` còn quết cả rượu rum lên nữa, có lẽ là thơm hơn.
Em định làm bánh chocolate thì có nên phết rượu rum không chị ?!
Mong sớm nhận được hồi âm của chị
Em cảm ơn :x
Chào bạn, cảm ơn bạn đã quá khen...
Trả lờiXóaĐúng là một số công thức bánh có dùng rượu rum đó bạn à, rất thơm và ngon đó bạn.
Rượu rum có thể dùng trong rất nhiều công thức : Chocolate rum cake , chocolate rum torte, raisin cake, etc....
bạn có thể trộn rượu trong batter (bột nhão sau khi bạn đã làm các công đoạn trộn và chuẩn bị cho vào khuôn), hoặc phết lên mặt bánh, hoặc giữa các lớp bánh trước khi phết kem hoặc các loại mứt....hoặc dùng ngâm mềm raisins trước khi trộn vào bột để nướng...
Bạn làm đi rất ngon đó...đúng vị mà, đừng lăn tăn gì nữa nhe...hì hì...nhà mình lúc nào cũng có một chai rum để sẵn...chủ yếu dùng làm bánh ...:D
Chúc bạn vui vẻ
Em cảm ơn chị nhiều lắm!!~
Trả lờiXóaChúc chị vui vẻ nhé :x