Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2009
STRAWBERRIES MOUSSE CAKE
Mới post hình lên thui nha, nhưng bánh rất ngon đó, hôm nay bạn cuả con trai ăn khen bánh cô làm ngon hơn mua ở tiệm hihihi...
Công thức đây :
* Đế bánh : ( Crust) công thức sponge cake
Nguyên liệu: Công thức này cho bánh rất xốp , mềm và thơm mùi cam...
- 1/3 cup bột mì đa dụng ( all-purpose flour hoặc plain flour) mình dùng bột mì Nga.
- 1/3 cup bột mì tự nổi ( self-raising flour ) mình dùng bột mì của Prima.
- 1/3 cup bột bắp ( cornstarch ).
- 4 trứng gà .( để nguyên không tách riêng lòng trắng lòng đỏ)
- 1 cup đường cát
- 3 thìa canh nước cam vắt.
- 1 thìa cà phê vỏ cam nạo.
- 1 thìa cà phê vanilla essence
Cách làm : Cách làm này rất đơn giản không phải đánh riêng lòng trắng lòng đỏ, cách này giống cách ngày xưa mình làm khi còn đi học tại nhà VHPN. Đánh tất cả trứng một lúc với đường, không dùng bột nổi (baking powder hay baking soda) gì cả bánh vẫn nở vô tư... hihihi.
1. Rây 3 thứ bột với nhau vài lần cho đều. Chuẩn bị khuôn nướng : lót giấy nến, thoa bơ hoặc xịt bơ chống dính cho khuôn, để qua một bên.
2. Cho tất cả trứng vào một cái thố , cho hết đường vào một lúc, dùng máy đánh tốc độ cao đánh trứng bông lên.
Khi hỗn hợp trứng đường đã lạt màu và bông xốp, bạn nhấc máy lên trứng chảy chậm thành những sợi ( như sợi ribbon ) thì ngừng lại , vét thố.
2. Cho vanilla vào đánh mạnh cho đều, rưới nước cam vào và đánh mạnh . Tắt máy.
3. Rây bột mì lên mặt trứng, dùng spatula trộn bột nhanh nhưng nhẹ tay, trộn theo cách "fold" và xoay thố bột theo chiều kim đồng hồ khi đang trộn bột...cuối cùng cho vỏ cam bào vào trộn đều.
4. Đổ bột vào khuôn , làm phẳng mặt bột , gõ khuôn vài cái hoặc dùng dao cắt vào bột để đuổi bọt khí tránh rỗng bánh.
5. Cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng khoảng 20 phút hoặc khi bánh vàng mặt và dùng cây thăm thử bánh lấy ra cây thăm khô là được.
6. Dùng dao hoặc dụng cụ cắt bánh (cake leveler) cắt bánh thành những lát mỏng.
Dùng khuôn không đáy ấn lên bánh để cắt bánh cho vừa khuôn, đặt khuôn lên đĩa . Dùng giấy kiếng ( mình dùng loại lót bìa mấy cuốn sách photo) lót phía trong khuôn để giúp lúc lấy bánh ra dễ dàng, ấn bánh bông lan vào trong khuôn , để qua một bên...
Phần Mousse dâu:
Nguyên liệu :
- 400 gr dâu tươi (strawberry)
- 400 gr whipping cream.
- 150 gr đường cát (granulated sugar) .
- 4 lòng đỏ trứng gà (egg yolks).
- 4 lá gelatin.
- 1 tsp. vanilla extract.
Cách làm:
1. Dâu tươi rửa sạch, bỏ núm để ráo nước, xắt mỏng cho vào máy xay sinh tố, xay chung với 1/2 chỗ đường.
2. Cho dâu vào xoong đặt lên bếp đun lửa vừa cho sánh lại. Nhắc xuống.
3. 4 lá gelatin ngâm nước cho mềm, vớt ra cho vào một cái chén, quay trong lò microwave khoảng 20 giây là chảy rùi, đổ gelatin chảy vào hỗn hợp dâu đã đun sánh. Để nguội .
4. Lòng đỏ trứng gà dùng whisk đánh với 1/2 chỗ đường cho lợt màu và nổi bông, cho thêm vanilla, đem trứng chưng cách thủy ( double boil ) cho tới khi đặc thì nhắc xuống ( cách này khỏi sợ H5N1 nha )...
5. Trộn trứng vào hỗn hợp dâu , dùng whisk trộn đều .
6. Đánh whipping cream cho nổi bông, trộn vào hỗn hợp trứng dâu.
7. Đổ vào khuôn đã lót bánh bông lan. Làm phẳng mặt, cho vào tủ lạnh ngăn mát vài tiếng cho đông.
8. Ngâm một lá gelatin và cũng cho vào quay trong lò microwave cho chảy, cho 3 thìa canh syrup dâu pha với một ít nước chín cho vừa ngọt, chế gelatin đã quay chảy vào khuấy đều.
9. Lấy bánh mousse đã đông trong tủ lạnh ra để dâu tươi lên mặt đổ hỗn hợp gelatin và syrup dâu lên trên mặt , cho lại vào tủ lạnh chờ đông lại, để thật lạnh ăn mới ngon.
10. Có thể trang trí thêm kem bơ lên trên mặt bánh cho đẹp hoặc rưới thêm syrup dâu lên bánh khi ăn ...hmmm yummy yummy :-D
.../...
cupcakes
desserts,
frosting,
gelatin,
mousse,
sponge cake,
strawberry
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Hình cuối củng đẹp wá. Giồng phim hoat hình, de74 thương, bánh chị làm dễ thương lắm á.
Trả lờiXóaCám ơn em ...
Trả lờiXóaĐể mai mốt chị chụp hình theo cách em chỉ nha, lần này chụp thấy hình cũng dễ thương đó...
em thấy dễ thương wá trời luôn chứ không có "cũng dễ thưong" đâu chị Yên ơi, Em thấy chị biết cách phối màu lắm đó chị. Cái bánh màu hồng, trên bánh màu hồng. Cái bánh trái tim, trên giấy trái tim.
Trả lờiXóaquả đâu màu đỏ, giống giống trái tim, nó rất là nổi trên màu giấy hồng.
Rồi cái bánh xinh xinh, bé bé, nhỏ nhỏ... đẹp wá. Em thích lắm. Đơn giản nhưng xinh xắn. Em thích dùng từ xinh hơn đẹp cho cái bánh nhỏ hoa hồng vì nó nhỏ và đáng yêu wa. Trời, em nói nhiều wa.
hihihi cám ơn em nhiều, tại chị học cách em chỉ đó, chắc chị đi kiếm thêm vài loại giấy gói quà nữa quá, hôm nọ chị đi mua cả đống ribbon nữa nè, chưa có điều kiện thắt nơ cho bánh để chộp hình đây...
Trả lờiXóaChị Y ơi, bánh đẹp quá, cái ab1nh tròn bắt hoa bên trên đẹp quá chị ui, thấy chị bắt hoa thích quá...
Trả lờiXóaCám ơn mẹ Kati đã ghé bếp nha, hôm nay vào nhà bánh thấy bánh cupcake mẹ Kati làm đẹp và ngon quá, cho Y công thức đi :-)
Trả lờiXóahihi, em cũng có mua dây ribbon, nhưng mà em ko biết cột sao cho đẹp nên dẹp luôn. hihi. Có cái bánh flan và cái lưỡi mèo là em cột dc hà.
Trả lờiXóachi ui, whipping cream đánh bằng máy đánh hay là bằng whisk ạh. Nếu e dùng máy đánh thì chỉnh số máy ạh
Trả lờiXóaĐánh bằng máy bạn à, lúc đầu bạn đánh số vừa sau đó tăng lên số lớn ...bạn nên để que đánh và thố vào tủ lạnh nha, sẽ giúp kem đứng hơn đó bạn à...
Trả lờiXóachị ơi, làm sao làm được cái khuôn nilon bọc bên ngoài được vậy chị? Mua giấy loại nào, rồi dán băng keo hả chị? Cám ơn chị nhé, em lót dép ngồi học bắt bông kem của chị đây!
Trả lờiXóaĐó là tấm giấy kiếng hay dùng để lót phía ngoài của mấy cuốn sách photo đó bạn à, tờ đó bạn cắt làm 2, lót phía trong khuôn không đáy, rồi mới để bánh bông lan vào, ấn cho vừa khít thì mousse lúc mới đầu lỏng sẽ không bị chảy ra ngoài...
Trả lờiXóaMình lót bên trong không cần phải dán băng keo...
Lót để lấy ra dễ hơn thôi , nếu không lót cũng được , khi lấy khuôn ra bạn dùng dao mảnh lách giữa khuôn và bánh rùi lấy khuôn ra thôi...
Chúc vui vẻ nha...
mebong oi, banh dep va ngon qua.
Trả lờiXóaCam on chi nha, hom nay Columbia duoc an banh cua chi, chi lam banh dep va an ngon qua. Cam on chi nhieu.
Trả lờiXóaCám ơn các bạn, có lẽ phần mousse chocolate trắng ở giữa mềm quá, do mình cho hơi ít gelatin...
Trả lờiXóacứ lo bánh chảy nhão khi mang đi đó...Thấy ox nói lúc mở khuôn bánh phình như "bụng cóc", hì hì, giá mà cho thêm gelatin bánh sẽ đứng chắc hơn giống như phần mousse dâu ...
Chúc cả nhà Columbia vui vẻ..