Thứ Bảy, 24 tháng 10, 2009

ULTIMATE CHOCOLATE CAKE

Photobucket
Hôm nay tìm mãi công thức nào hay hay để làm đem tặng, searching cả buổi sáng , thấy công thức bánh chocolate này có nhiều người khen...thế là xuống bếp cân đong nguyên vật liệu, lui cui làm lòng tràn đầy hy vọng bánh sẽ ngon và đẹp ...

Huhuhu, kết quả chả như mong đợi, mặt bánh sao lồi lõm quá xá...lúc lấy bánh ra khỏi khuôn không bít sao lại vội vàng làm tróc một mảng bánh lớn, thế là nhìn cái bánh méo mó mà chán cả người, hy vọng làm ganache phủ lên sẽ đỡ hơn, nhưng đến lúc phủ thì chocolate chảy quá, dính tèm lem trông bánh thấy mà thương...thế là nảy ra ý định nướng hạnh nhân lên rùi phủ lên thành bánh, bật lò lên mà lại quên coi thế là hạnh nhân suýt nữa bị cháy đen...hmmm, lại phải nướng mẻ khác, phủ hạnh nhân lên thành bánh rùi , ngắm nghía thấy chả đỡ gì hơn ....buồn như con chuồn chuồn...

Mà đâu có thời gian mà làm lại nữa chứ, khuya lơ khuya lắc rùi...mà lại mệt bã cả người ra...thôi hy vọng để tủ lạnh lớp ganache sẽ định hình hơn...

Công thức bánh đây : lấy từ trang bbcgoodfood.com , bánh được 236 ratings đó, mình thấy mọi người khen bánh quá quyết chí làm ...

Nguyên liệu:

- 200g chocolate đắng loại tốt, khoảng 60% cacao.(good quality dark chocolate , about 60% cocoa solids )
- 200g bơ cắt thành miếng nhỏ
- 1 tbsp cà phê hòa tan (instant coffee granules )
- 85g bột mì tự nổi (self-raising flour )
- 85g bột mì đa dụng ( all-purpose flour hay plain flour )
- 1⁄4 tsp bicarbonate of soda ( hay baking soda hoặc dùng baking powder cũng được )
- 200g đường nâu nhạt (light muscovado sugar )
- 200g đường cát trắng
- 25g bột cacao
- 3 trứng gà size vừa (medium eggs )
- 75ml sữa tươi (buttermilk) (5 tbsp)
- Chocolate bào cong hoặc bào vụn để trang trí .
Để phủ chocolate ( GANACHE )
- 200g chocolate đắng loại tốt (như trên )
- 284ml double cream hoặc whipping cream
- 2 tbsp đường cát .
Cách làm :

1. Thoa bơ , lót giấy khuôn tròn 20cm. Làm nóng lò ở nhiệt độ 160độ C

2. Bẻ chocolate thành miếng nhỏ, cho vào một cái xoong đáy dày. Cho bơ lên trên, sau đó cho cà phê bột vào 125 ml nước lạnh đỏ vào xoong. Nấu trên bếp lửa nhỏ cho tan chocolate và bơ là ngưng nấu - đừng nấu kỹ quá (don't overheat). Hoặc cho bơ và chocolate vào một cái thố chịu nhiệt, quay chảy trong lò microwave, thỉnh thoảng khuấy đều cho tan hết chocolate...mình hay làm cách này nhất đấy vì tiện lợi và nhanh chóng ...

Photobucket Photobucket

3. Trong khi nấu tan chocolate, trộn 2 loại bột mì, baking soda, đường và bột ca cao trong một cái thố lớn, có thể dùng tay trộn để lấy bỏ những hạt bột mì hoặc cacao bị vón cục.

Photobucket Photobucket
Photobucket

4. Đánh trứng trong một cái thố rùi cho sữa tươi vào khuấy đều.

Photobucket Photobucket

5. Đổ hỗn hợp chocolate đã chảy và hỗn hợp trứng vào hỗn hợp bột , trộn cho tới khi mọi thứ tan đều và hỗn hợp mịn, hơi loãng một chút.
6. Đổ hỗn hợp bột vào khay đã chuẩn bị sẵn , nướng khoảng 1 giờ 25 phút - 1 giờ 30 phút, hoặc tới khi dùng tăm xăm thấy khô là được và trên mặt bánh đã chắc lại ( đừng lo nếu mặt bánh bị nứt chút ít).
Photobucket Photobucket
7. Để nguội trong khay ( đừng lo nếu bánh có thể xẹp một chút :-) ) sau đó trút bánh ra cool rack cho nguội hẳn.
Photobucket
Khi bánh nguội, cắt bánh làm 3 lớp.
8. Làm ganache: bẻ chocolate thành những miếng nhỏ, cho vào thố.

Đổ kem tươi ( whipping cream hoặc double cream ) vào một cái xoong, thêm đường vào, đun trên bếp lửa vừa cho tới lúc gần sôi thì nhắc xuống. Đổ vào thố chocolate, dùng muỗng khuấy đều cho chocolate tan hết, và mịn mượt.

Photobucket Photobucket

Để nguội một chút rùi trét chocolate vào giữa các lớp bánh , xếp các lớp bánh lên nhau. Trét phần ganache còn lại lên mặt bánh và thành bánh, dùng spatula hoặc cây chà láng chà láng mặt và thành bánh, rắc chocolate bào lên trên...
Xong rùi đó ....măm thui nha...
Photobucket

2 nhận xét:

  1. chị ơi bánh ngon quá, chị đăng cách làm tiếng việt đi chị

    Trả lờiXóa
  2. Cám ơn bạn đã ghé nhà mình nha...
    Mình đã post công thức bằng tiếng Việt rùi đó bạn...
    Chúc bạn vui vẻ ...

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails