Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2009

MOCHA BROWNIES

Photobucket

brownies

Mẹ con nhà Bống là những "Chocoholic" hihihi, nhất là Bống, mê tất cả những món gì có liên quan tới chocolate , cacao...

Chiều nay Bống năn nỉ mẹ làm Brownies, hmm, thì lại là món có nhiều chocolate chứ gì nữa ...;-)...

Bống tìm trong cuốn "Simply delicious Slices" công thức Mocha brownies...và ngoan ngoãn ngồi học bài để mẹ làm bánh ...:D

Công thức đây nha, rất hấp dẫn vì toàn là chocolate và cacao...

Nguyên liệu:



Photobucket



- 1 1/2 cup (210g) bột mì đa dụng

- 2/3 cup (85g) cacao bột.

- 1 1/2 thìa canh cà phê bột instant ( mình dùng cà phê G7)

- 2 cup (380g) đường cát (nếu không thích ngọt thì bớt chút đường nha)

- 300 g bơ lạt quay chảy.

- 4 trứng gà, đánh sơ.

- 1 tsp. vanilla essence.

- 1 cup ( # 180g) chocolate chip đen ( dark choc bits).

- 2 tsp. vỏ cam nạo .

- 1/2 cup (125 ml) kem tươi (whipping cream)

- 250 g chocolate đen, chặt thành miếng nhỏ.

- 2 thìa canh rượu Kahlua ( không bắt buộc )

Cách làm:

1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C, thoa bơ khuôn và lót giấy nướng khuôn chữ nhật 20 x 30 cm. Nhớ để giấy dư ra ở 2 bên thành khuôn để dễ lấy bánh sau khi nướng nha.

2. Rây bột mì, bột ca cao, và 2 thìa cà phê (teaspoon) cà phê bột vào thố, cho đường vào trộn đều. Tạo một cái giếng ở giữa bột để cho bơ chảy, trứng và vanilla vào , dùng flat beater đánh cho tới khi mịn mượt. Cho chocolate và vỏ cam nạo vào trộn đều.

Photobucket Photobucket

3. Đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, dùng spatula hoặc muỗng dàn đều bột vào khuôn. Nướng khoảng 30 phút hoặc cho tới khi dùng tăm xăm thấy khô là được. Để nguội trong khuôn khoảng 10 phút, sau đó bỏ ra cool rack cho nguội hẳn.

Photobucket

4. Cho kem tươi, chocolate đen, rượu Kahlua và chỗ bột cà phê còn lại vào một thố chịu nhiệt. Nấu một xoong nước sôi, nhấc ra khỏi bếp, để thố kem lên trên, nhớ đừng để đáy thố chạm vào mặt nước nóng nha. Để đó cho chocolate tan, thỉnh thoảng khuấy , cho tới khi chocolate tan hết, để hơi nguội một chút rùi đổ lên mặt brownies, dùng muỗng hoặc cây trét kem dàn đều.

Photobucket Photobucket

Cũng có thể làm một cách đơn giản hơn là cho whipping cream vào một cái xoong nhỏ , đun trên bếp nhỏ lửa cho tới khi vừa sủi tăm là nhấc xuống, cho chocolate vào và khuấy đều cho tới khi tan và mịn mượt...Mẹ Bống toàn làm cách này, vừa nhanh, lại đỡ bày bừa xoong nồi ...hihihi

5. Măm măm được rùi đó ....hihihi, Bống ta thì đã chiến đấu hết ngay 6 miếng brownies, dù mẹ chưa làm tới phần frosting hmmm, quay đi quay lại đã thấy biến mất mấy miếng :D....


brownies

Photobucket

brownies

brownies

Đây là một món hấp dẫn cho những ai thích chocolate...ngay khi mùi bánh thơm trong lò đã thấy ...water mouthering ...hihihi....

.../...




-

6 nhận xét:

  1. em cũng có quyển này nhưng chưa thử công thức bao giờ.Chị làm trông hấp dẫn quá,chắc em cũng phải ngâm cứu no thui :D

    Trả lờiXóa
  2. Chào em, rất vui em đã ghé bếp chị,
    Em cũng có cuốn đó hả em, vậy thì làm theo đi, nhiều món làm ngon lắm đó, chị cũng làm thử mấy món rùi, rất được, cách chỉ dẫn rõ ràng , dễ hiểu, nguyên vật liệu cũng dễ kiếm em à...
    Chúc em vui vẻ...

    Trả lờiXóa
  3. Chị ơi! 2 nhóc nhà em mà ủng hộ mẹ như Bống thì em happy biết bao.Chúng nó kén ăn quá. Như chị cực 1 chút cũng đáng chị nhỉ.

    Trả lờiXóa
  4. HI VA, em ơi làm có người ủng hộ thì cũng thích lắm , nhưng mà 2 mẹ con chị cứ tốc độ này thì phải nhờ ba Bống nới hộ mấy cái cửa ra vào mất thôi em à ...huhu

    Trả lờiXóa
  5. Chị ơi sau khi nướng xong bánh chị có nở lên và bị nứt nẻ không chị , em nướng bánh xong thì bánh nứt dữ dội luôn ạ , em thấy hình của chị rất bằng phẳng hic chăc em nương sai rồi TT.TT

    Trả lờiXóa
  6. @TT.TT: Chào em. nếu bánh em nướng bị nứt nẻ thì có lẽ em để nhiệt độ nóng quá hoặc gần thanh lửa trên quá, các loại bánh có dùng bột nổi baking soda hoặc baking powder, hoặc có trứng thì thường là khi gặp nhiệt độ nóng trong lò sẽ nở lên, bánh sẽ nở từ từ, nhưng nếu lò nóng quá, hoặc em để khay nưóng gần lửa trên quá thì mặt bánh sẽ chín trước khi bánh nở hết, do đó khi bánh nở đương nhiên sẽ làm nứt mặt bánh (để bánh chui lên mà, hi hi ...).
    Do đó, chị nghĩ em coi lại nhiệt độ lò của em xem , nếu có nhiệt kế lò thì đo lại xem (vì nhiều lò nhiệt độ chuối lắm em à, lò của chị cũng không đúng với nhiệt độ ghi trên núm điều chỉnh đâu, chị phải dùng nhiệt kế lò để tự chỉnh lại đó).
    Còn nếu nhiệt đã đúng rùi thì em xem hay là em để bánh sát thanh lửa trên quá, em để ở rack giữa thui em à, còn nếu không thì cho bánh vào lò khoảng 15 phút thì em lấy giấy nhôm (foil) đậy mặt bánh lại , để bánh nở hết mức hãy bỏ giấy nhôm ra và nướng tiếp tục cho tới khi bánh chín.
    Chị có vài kinh nghiệm như vậy. còn nếu đã thử vậy rùi mà vẫn nứt thì chị cũng pó tay lun em à... hì hì
    Chúc em vui vẻ

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails