Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2010
TIRAMISU - PICK ME UP - VALENTINE
Nguyên liệu : mình dùng đúng nguyên vật liệu của Ý, hơi mắc, nhưng bạn tin tôi đi, bánh rất khác với bánh dùng nguyên liệu thay thế ...
Nguyên liệu :
1. Cà phê nhúng bánh:
- ½ cups (360 ml) cà phê espresso
- 2 tsp. đường cát
2. Phần nhân zabaglione (zabaglione filling)
- 4 tròng đỏ trứng gà
- ½ cup (100g) đường cát
- ½ cup (120g) rượu Marsala (nếu không có thì có thể thay bằng các loại rượu ngọt như port – rượu vang đỏ hay Madeira)
- 450g mascarpone cheese, để mềm ở nhiệt độ phòng.
- 1cup 230ml heavy whipping cream
3. Phần đế bánh:
- 285g bánh champagne , còn gọi là savoilardi (# 40 cái)
- 2 thìa canh bột ca cao
Cách làm :
1/ Chuẩn bị cà phê đắng (strong espresso coffee) khoảng 1 ½ cups (360 ml)
2/ Hoà tan đường vào khi cà phê còn nóng. Để cà phê nguội bớt.
3/ Đánh tròng đỏ trong một cái thố chịu nhiệt hoặc trong một cái xửng hấp cách thuỷ, đánh cho tới khi nổi , cho đường vào đánh tiếp, cho thêm rượu Marsala đánh tiếp.
5/ Dùng spatula trộn mascarpone cho tới khi mềm mượt. Cho hỗn hợp zabaglione vào mascarpone cheese, và đánh cho tới khi thật đều
Đánh kem tươi (heavy whipping cream) cho tới khi nổi . cho phần zabaglione vào trộn đều.
6/ Nhúng bánh lady finger vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn, xếp vào đáy khuôn, cho phần nhân zabaglione lên , dàn phằng, xếp một lớp lady fingers nữa. tiếp tục cho lớp zabaglione lên trên . rắc bột ca cao lên mặt bánh cho đẹp..
Mascarpone của Ý :
Lady fingers cũng của Ý :
Ruợư Kalúa của Ý, loại rượu vị cà phê nổi tiếng của Ý. Mình khuôn nó về từ Metro :D..
.
Cà phê Espresso, được pha đúng từ phin pha cà phê của Ý, đây là món quà của một người bạn tặng mình đã lâu rùi, cái phin pha cà phê này rất ngộ nha, phin có cấu tạo ngược lại với mấy cái phin pha cà phê của VN mình nha, VN mình thì đun nước sôi trước rùi mới chế vào phin càphê đã cho cà phê vào, nước sôi từ trên sẽ ngấm xuống dưới và cà phê sẽ nhểu giọt xuống ly đặt ở phía dưới, còn pha cà phê theo kiểu Ý thì ngược lại, bạn cho nước nguội vào phần dưới của phin, bạn nén cà phê vào phần đựng cà phê của phin, xoáy phần trên vào phần dưới và đặt phin lên bếp và đun sôi, hơi nước từ phần phin phía dưới sẽ ngấm lên phần cà phê phía trên và sẽ trào cà phê lên phần trên, nhưng loại cà phê này loãng chả thích hợp với người Việt mình vì loãng lắm....
Công thức post sau nha...bùn ngủ rùi ...
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Chúc chị năm mới may mắn, vui vẻ. An khang thịnh vượng, vạn sự như ý và chàng ngày càng có nhiều bánh đẹp. Happy valentine!
Trả lờiXóaHi Kouhii: cám ơn em nhiều, Nhân dịp Năm Mới , chị cũng chúc em và gia quyến An Khang, Thịnh Vượng, Mạnh Khỏe, và Tràn đầy Hạnh Phúc...
Trả lờiXóaChúc em luôn vui tươi, xinh đẹp, giỏi giang, và mọi điều như ý muốn...
nhìn thèm tiramisu ở brodard >:) hehe >:) cái này làm tâấy công fu wá tr` :( mắc nữa :(( huhu brodard là tiện nhất, ko có tiramisu nào wa mặt brodard..hehe
Trả lờiXóachúc cô năm mới vui vẻ, làm nhìu công thức bánh nào dễ dễ nữa nha cô :x:X
Nam moi khanh chu'c ban duoc VAN SU CA'T TUONG , TU`Y TÂM MAN NGUYÊN .
Trả lờiXóaHi Khanh: rất vui bạn lại ghé bếp mình ...
Trả lờiXóaNăm mới mình cũng chúc bạn và gia đình An khang, Thịnh vượng, Hạnh phúc,Mạnh khoẻ và Vạn sự như ý.
Chào Naki, chúc em một năm mới vui tươi, hạnh phúc và làm được nhiều bánh ngon, bánh đẹp nha...
Trả lờiXóaThu Trà : làm sao ko có gelatine mà kem của chị nó cứng ngắc nhìn thấy thèm thế, em mà ko cho gelatine vào thì ko bê đi đâu ra khỏi nhà được. Nếu làm tặng là kiểu gì em cũng phải dùng gelatine.
Trả lờiXóaVân Anh: Chào chị, chúc chị và gia đình 1 năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Chúc warmkitchen ngày càng nhiều bánh ngon.
Trả lờiXóaEm nặng nợ với tiramisu, lúc nào nhà cũng có sẵn trong tủ lạnh, không thì thấy cứ thiếu thiếu chị à. Lần đầu em làm với toàn NL của Ý nên giờ mắc bệnh tàng trữ chất péo trong tủ lạnh rồi chị ơi. Giờ tìm cách làm sao có thể ăn thoải mái mà không tăng cân chị ơi!!!!!!
@Thu Trà: chị nghĩ có lẽ em đánh whipping cream chưa tới, chị làm nhiều lần nhưng chưa khi nào phải dùng gelatin cả em à...
Trả lờiXóa@Vân Anh: Cám ơn em , chị cũng chúc em và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng, mạnh khoẻ và tràn đầy hạnh phúc...
Trả lờiXóaEm giống nhà chị rùi, em trai chị và em dâu chị mê món này lắm, thỉnh thoảng lại nhà chơi là lại hỏi chị có làm tiramisu không? :D
Cái vụ tăng trọng thì chị bó tay mất rùi em ơi, nguời thì cứ ngày càng to bề ngang, chán chả thèm cân nữa vì thấy không giảm mà lại tăng mới chít chứ em...hu hu hu, thế mà cứ Cheesecake đều đều nữa chứ, còn một tảng creamcheese 1kg3 và một cục 250g trong tủ lạnh kìa, bà chị chị kêu làm từ hôm tết mà chị bận chưa làm được, :D
sao hong thay cong thuc dau het dza ban, hic hic
Trả lờiXóalam cho minh cai link cong thuc nha ban, thanks ban nhiu
Trả lờiXóaHi bạn: mình đã post công thức rùi đó,
Trả lờiXóaCòn link công thức đây: http://www.annamariavolpi.com/page30.html
chúc bạn vui vẻ