Thứ Ba, 9 tháng 2, 2010

Chocolate Chip Muffins

mufffins

Chocolate Chip Muffins
(công thức cho 12 phần)
Hôm nay mẹ Bống làm mấy loại bánh đơn giản, để đem biếu . :P, Muffins và cupcakes thì nhà Bống thường có lắm, chuyện thường ngày ở huyện ý mà...
Công thức hôm nay mẹ Bống tìm trên blog Mrbreakfast , công thức được khen rất nhiều, có tới gần 400 comments lận, công thức này có rất nhiều trang web ẩm thực dùng, có cả một video clip cũng chép lại công thức y như vậy...
Nguyên liệu :

muffins

•2 cups bột mì đa dụng (all-purpose flour)
•1/3 cup đường vàng (light-brown sugar)
•1/3 cup đường cát
•2 teaspoon baking powder
•1/2 teaspoon muối
•2/3 cup sữa tươi
•1/2 cup bơ lạt quay chảy và để nguội (melted and cooled)
•2 trứng gà đánh sơ
•1 teaspoon vanilla
•1 bịch (12 oz) chocolate chips
•1/2 cup hạt óc chó hay hạt hồ đào, bẻ hay cán vỡ thành miếng nhỏ (walnuts or pecans -- chopped)

Cách làm :

1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Thoa bơ hoặc lót khuôn khay muffins 12 lỗ .
2. Trong một thố lớn, trộn bột mì, đường, bột nổi baking powder, và muối chung với nhau.

muffins

Trong một thố khác, trộn sữa tươi, trứng đã đánh sơ, bơ đã quay chảy và để nguội, vanilla cho đều.

muffins

3. Tạo một chỗ trũng ở giữa thố bột mì, đổ hỗn hợp sữa vào và khuấy cho đều. Cho chocolate chip và hạt óc chó vào trộn đều.

muffins

LƯU Ý: Chỉ trộn cho hỗn hợp vừa đều, tức là chỉ cần các nguyên liệu khô đã thấm đều nguyên liệu ướt là được. ĐỪNG TRỘN KỸ QUÁ (DON'T OVERMIX)
4. Dùng muỗng canh hay muỗng múc kem múc bột vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Nướng khoảng 15-20 phút, hoặc cho tới khi dùng tăm xăm ở giữa bánh thấy khô là được.


muffins

5. Lấy khay nướng ra khỏi lò. Để bánh trong khay khoảng 5 phút, sau đó lấy bánh ra khỏi khay để nguội trên cool rack.

muffins

Dùng bánh khi còn ấm trong bữa ăn sáng.
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Măm thui nhé, hmm, Yummy, yummy...:D
.../...

4 nhận xét:

  1. ah, hbữa e có làm giống cô cái chocolate muffin này này, nhưng mà của e có bỏ cả bộ cacao vào cho nó đen đen ;)) với lại chocolate hershey's (bỏ vô bao nylông cán dẹp) mà lúc nướng nó lại bị fồng lên và nứt ra, không giống của cô, sao kì vậy cô :( e làm bằng bột Mikko cho lẹ :D

    Trả lờiXóa
  2. Hi Naki! thường thì muffins sẽ bị phồng và nứt mặt đó em à, em sẽ thấy trong công thức muffins và cupcakes khác nhau ở chỗ, cupcakes công thức giống sponge cake, có lẽ giống Victoria sponge cake nhiều hơn, cupcakes trong công thức có ít bột hơn trong muffins, còn muffins giống như một số loại bánh làm theo pp quick mix, khi trộn các thành phần, không phải đánh bông trứng, đường , bơ, mà chỉ trộn rất nhanh, muffins nhiều bột , nặng hơn cupcake và thời gian nở sẽ chậm hơn cupcakes, nếu nhiệt độ trong lò cao, mặt bánh sẽ chín trước , trong khi bánh vẫn tiếp tục nở sẽ làm phồng và nứt mặt bánh.
    Nếu em không thích mặt bánh nứt thì em dùng giấy nhôm che mặt bánh lại hoặc trong 5 - 7 phút đầu, khi bánh đã nở đủ cao rùi thì em bỏ giấy nhôm ra hoặc lúc đó bật cả 2 lửa cho chín bánh, bánh sẽ không bị nứt mặt em à, thỉnh thoảng chị lười che giây nhôm thì đôi lúc bánh cũng bị nứt mặt đó em à.
    Chúc em vui vẻ

    Trả lờiXóa
  3. cám ơn thông tin của cô. Còn loại bột mình tự pha với bột pha sẵn (chẳng hạn như Mikko) thì cái nào làm ra ngon hơn cô? Theo như e thấy thì bột pha sẵn có vẽ mịn, thơm hơn bột tự pha nhiều :D:D

    Trả lờiXóa
  4. Hi Naki, chị cũng đã từng làm bánh bằng bột trộn sẵn Mikko, tiện lợi đấy vì làm rất nhanh, chị cứ cho tất cả vào máy KA quay vài phút là xong, nhưng có lẽ tùy khẩu vị từng người, Bống nhà chị thì lại không thích tí nào, còn bản thân chị thì thấy nó thơm quá lại sợ :P, chị hay dùng Vanilla extract của Mehico mua của Mẹ Kati chai lớn 250 ml, thơm mà lại yên tâm, hàng xách tay từ Mỹ , có kiểm định của FDA nên yên tâm hì hì...
    À hôm rùi chị cũng làm một mẻ cupcakes ăn cũng mịn và thơm lắm, để chị post bài lên rùi em thử làm xem nha, khi đã tìm được công thức ngon rùi thì bột tự pha thấy ngon hơn đó em à...

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails