Thứ Hai, 21 tháng 12, 2009

BIRTHDAY CAKE : CHOCOLATE MUD CAKE WITH MOCHA BUTTER CREAM FROSTING


Photobucket
Tối thứ sáu mẹ Bống làm bánh chuẩn bị cho sinh nhật Bống, Bống rất thích bánh Chocolate Mud Cake, nên tìm trong cuốn sách cookbook công thức bánh này và năn nỉ mẹ làm, thế mà cả buổi tối mẹ lui cui làm, khi bánh đã trong lò được khoảng 10 phút thì mẹ mới nhớ ra là mẹ không cho bột mì vào huhuhu, làm sao mà lại quên được cơ chứ, bột mì là nguyên liệu chính quan trọng nhất của bánh kia mà, tại mẹ không cân bột trước đó mà, chỉ để bịch bột đó rùi sẽ dùng cup đong cho vào thui, nhưng đang làm thì ba về, mà bếp thì bừa bộn quá nên mẹ đã dọn vài thứ qua bàn bếp, trong đó có bịch bột mì, sau đó khi tiếp tục làm bánh, mẹ đã quên khuấy vụ cho bột mì vào, chả là bản thân cái món batter của bánh đã đặc sánh như bùn rùi nên mẹ cũng nghĩ batter lỏng là đương nhiên, hu hu hu, khi nướng trong lò rùi mới sực nhớ ra, thế là toi công một buổi tối hì hục làm bánh...

birthdaycake


Sáng thứ 7 mẹ quyết làm lại cho con ổ bánh như con thích, thế là lại đong đo, cân kệ, bánh lần này thì thành công rùi nha, cốt bánh rất ngon đối với những ai thích chocolate, đúng ra bánh sẽ được frosting cũng với chocolate, nhưng mẹ không thích cái bánh sinh nhật mà đen thùi lùi nên làm kem bơ cà phê trang trí...
Mẹ rất vui vì con đã rất vui vẻ cùng bạn bè và các anh chị em họ của con, chúc con trai mẹ mau lớn, học giỏi,ngoan ngoãn và được các bạn bè yêu quý...

Công thức bánh đây nha: trong cuốn "Classic Essential Cakes"

Nguyên liệu:

Photobucket


- 225g bơ lạt.
- 350g chocolate đắng , chặt nhỏ (dark cooking chocolate, chopped).
- 1/3cup (75ml) nước ấm.
- 5 trứng gà, tách riêng tròng trắng và tròng đỏ.
- 1 1/4cup (#240g) đường cát,(mình dùng có non 1 cup # 180-190g)
- 1 1/2cup (150g) bột hạnh nhân.(1 cup bột hạnh nhân = 100g theo joyofbaking)
- 2/3cup (#95g) bột mì thường (plain flour)
- 1tbsp.(thìa canh) rượu rum hoặc brandy)
Ganache: ( mình không làm phần này nhưng cũng post lên cho bạn nào thích làm giống công thức chuẩn nha)
- 200g chocolate đắng, chặt miếng nhỏ (dark chocolate, chopped)
- 200g bơ lạt .

Cách làm:
1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C, thoa bơ lót giấy khuôn tròn đk 23cm.
Cho bơ và chocolate vào một cái xoong đáy dày đặt lên bếp đun thật nhỏ lửa, khuấy đều cho tan bơ và chocolate, cho 1/3 cup nước ấm vào khuấy đều cho chocolate quyện đều. Nhấc khỏi bếp, để nguội.


Photobucket Photobucket
Photobucket


2.Tách lòng trắng và lòng đỏ riêng. Đánh lòng đỏ trứng và đường trong một cái thố lớn cho tới khi đặc và lạt màu. Dùng muỗng kim loại hoặc silicon spatula trộn hỗn hợp chocolate đã nguội vào. Sau đó cho bột hạnh nhân và bột mì vào trộn cho tới khi mịn đều.

Photobucket Photobucket
Photobucket Photobucket

3. Đánh lòng trắng trứng trong một cái thố khác cho tới khi nổi bông cứng, ( có một cách để thử mình coi trong chương trình dạy làm bánh trong Travel n living là bạn úp ngược thố trứng nếu trứng không chảy ra là được), Trộn lòng trắng vào hỗn hợp bột mì và chocolate trên. Cho 1 muỗng canh rượu rum hay brandy vào trộn đều.


Photobucket Photobucket
Photobucket Photobucket

4. Đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Nướng khoảng 1 giờ hoặc cho tới khi dùng tăm xăm giữa bánh lấy ra khô là được. Để bánh trong khay khoảng 20 phút cho ngưội bớt (để tránh nứt mặt bánh), sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội hẳn trên cool rack.


Photobucket Photobucket

Để làm ganache:
Đun chảy bơ và chocolate trong một cái xoong nhỏ trên lửa nhỏ, khuấy cho tới khi chocolate tan hết và mịn mượt, để nguội, thỉnh thoảng khuấy cho tới khi chocolate hơi sệt lại để có thể trét được. Trét 1/3 ganache lên mặt bánh và 1/3 quanh thành bánh. Dùng 1/3 ganache còn lại cho vào bao kem với douille sao, bắt sò quanh viền bánh.
Mình thì không làm ganache, mình làm kem bơ cà phê Mocha butter cream theo công thức trong cuốn "Cake Decorating" của Janice Murfitt. Cách làm tương tự cách làm MOCHA BUTTER CREAM - Cách làm thì tham khảo tại Mocha butter cream nha

Photobucket
birthdaycake

birthdaycake
Thêm một cái hình bánh chocolate cake nữa mà lười không chụp cách làm nha;

Bánh trang trí đơn giản thui vì không có thời gian mừ. Mấy chiếc là chocolate làm bằng cách melt chocolate trong lò microwave, cho thêm một chút bơ vào khuấy đều, chờ bớt nóng một chút rùi phết lên mặt sau mấy chiếc là hồng đã rửa sạch và lau khô. Mấy chiếc là trông rất dễ thương mà làm thì lại rất đơn giản...


Photobucket
yule log,yule log,yule log,yule log,yule log
yule log,yule log,yule log,yule log,yule log
yule log,yule log,yule log,yule log,yule log
.../...

2 nhận xét:

  1. Chị làm bánh thường xuyên thật đấy! em cũng chỉ mong có lực lượng cổ động viên đông đảo nhiệt tình, nhiều khi em thèm làm bánh mà ko biết làm xong có ai ăn giúp ko nữa.

    Thổ lộ với chị cái này nè: em đang dành dụm để có thể tậu dàn tủ bếp gỗ như của chị. Chắc là còn lâu lắm mới đủ tiền. Đẹp quá, em mê lắm. Hôm nào cho em mở hết tủ ra ngắm nhé, xem bên trong, cách bố trí ngăn kéo ... Chị ơi, nếu tương lai mà chị có mua nhà mới, hay đổi tủ bếp thì chị bán ( vừa bán vừa cho) em nhé.

    Trả lờiXóa
  2. Hi , Thu Trà phải không em ??
    Chị làm bánh cũng vì con trai thích ăn bánh tây, nhưng xã thì lại không thích nên đôi khi cũng cảm thấy chán em à...
    Còn tủ bếp hồi làm bếp cũng tranh cãi dữ lắm đó em à, vì có nhiều loại tủ bằng gỗ MDF sơn màu đẹp và trông hiện đại lắm , nhưng chị đã từng có tủ bếp bằng loại gỗ tương tự, không bền và dễ hư khi bị ngấm nước, nên cuối cùng thì chọn giải pháp là gỗ xoan đào... cho đến giờ thì thấy rất tốt em à, mẫu mã cũng đẹp nên thấy hài lòng với nó... nhưng cứ ao ước là cái bếp rộng hơn gấp rưỡi hoặc gấp đôi thì tốt :D
    Mà ước mơ xa vời quá em à ...hihihi, thôi thì mơ thôi vậy ...

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails