Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2009

SWISS ROLLED CAKE - BÁNH BÔNG LAN CUỘN

yule log,yule log,yule log,yule log,yule log

Đúng ra bài này phải post trước bài Buche de Noel, nhưng hôm đó bận quá chả chộp được cái hình nào lúc đang làm cả, sáng nay làm một cái và chụp lại mấy tấm...

Đã làm bánh gốc cây Giáng sinh là phải làm bánh cuộn, vụ cuộn bánh này mình cũng làm nhiều lần nhưng cũng không đựơc như ý lắm vì có lúc bánh nướng chín quá thì cuộn nứt bánh, còn nướng non quá thì không dùng mặt trên bánh cuộn ra ngoài được, nói chung là mình còn dở ẹc vụ bánh cuộn này, lần làm bánh Giáng sinh này mình theo công thức có thêm lòng đỏ trứng nên thấy có vẻ ok, nướng bánh đúng 10 phút, nhiệt độ 200 độ C.

Công thức mình lấy ở cuốn "Elegant Swiss Roll" mẹ Kati tặng cho bản photo hồi mẹ Kati giựt giải thi Challenge đâu tiên, hầu hết bánh trong cuốn sách này đều dùng mặt dưới cuộn ra ngoài...

Công thức đây nha:
Nguyên liệu:

yule log,yule log,yule log,yule log,yule log

- 4 trứng gà + 4 lòng đỏ ( mình dùng có 3 lòng đỏ vì khuôn của mình nhỏ hơn khuôn trong sách )
- 100g đường cát.
- 120g bột mì thường (plain flour)
- 70g bơ chảy.
- 1/2 tsp. vanilla extract.

Phần nhân mình dùng kem bơ pha ca cao. Công thức như kem bơ trang trí bánh Gốc cây.

Cách làm :

1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C, thoa bơ lót giấy nến khuôn chữ nhật 25 x 35 cm

2. Dùng máy đánh trứng đánh 4 trứng + 4 lòng đỏ trứng và đường cho tới khi nổi bông và lạt màu, đánh đến khi bọt khí nhỏ mịn thì thêm vanilla và đánh kỹ.

yule log,yule log,yule log,yule log,yule log yule log,yule log,yule log,yule log,yule log

3. Rây bột mì vào và dùng spatula trộn nhanh và nhẹ tay. Đổ vào khuôn , dàn phẳng mặt bột. Nướng khoảng 8-10 phút. Lấy ra khỏi lò để nguội bớt trong khay một lát.

yule log,yule log,yule log,yule log,yule log

4. Cho bánh ra giấy nến hoặc khăn mềm, cuộn bánh bằng cách nâng giấy (hoặc khăn) lên từ từ, cuộn theo chiều ngang của bánh .

yule log,yule log,yule log,yule log,yule log yule log,yule log,yule log,yule log,yule log

Để bánh nguội hẳn , mở bánh ra nhẹ nhàng, cho kem vào và trét phẳng , cuộn bánh lại , để lạnh trước khi cắt thành lát sẽ dễ cắt bánh đẹp hơn.

yule log,yule log,yule log,yule log,yule log yule log,yule log,yule log,yule log,yule log
yule log,yule log,yule log,yule log,yule log yule log,yule log,yule log,yule log,yule log

Nếu không dùng để trang trí Khúc cây thì chỉ cần rắc đường bột (icing sugar) và dùng kem bơ bắt một vài con sò to trên lưng của bánh, trang trí thêm bằng dâu tươi...
Sau khi để lạnh bơ đã đứng hơn bạn sẽ cắt bánh dễ dàng hơn...
Phần nhân (filling) bạn có thể dùng nhiều thứ, kem bơ, kem sữa tươi (whipping cream), chocolate ganache, thêm trái cây tươi tùy ý, hoặc trét các loại mứt trái cây như mứt dâu, mứt thơm, phúc bồn tử ...etc...
Hmm ...xong rùi, măm thui nha... Àh , cái mặt cắt bánh không được gọn, xí quá vì mình lười lấy con dao to bén hơn, tiện tay lấy con dao ăn cắt nên không được đẹp hì hì, cái bệnh lười...

yule log,yule log,yule log,yule log,yule log
yule log,yule log,yule log,yule log,yule log
yule log,yule log,yule log,yule log,yule log
yule log,yule log,yule log,yule log,yule log



.../...

2 nhận xét:

  1. Thu Trà: Em thấy chị dùng cái máy Philips làm bánh ok vậy là em mừng lắm, vì e cũng sợ lúc mình dùng thì máy ngon lành đến khi bán cho người khác mà người ta ko làm được bánh(do trục trặc gì đó bất ngờ) thì em ngại lắm.

    Sao hay vậy chị? công thức bánh cuộn của chị ko có bột bắp mà vẫn đủ mềm để cuốn hả? Em toàn phải dùng CT có bột bắp.

    Trả lờiXóa
  2. Hi Trà, chị dùng thử cái máy của em trước khi đưa cho bạn chị , máy dùng ok, nhưng nếu dùng đánh tất cả 6-7 trứng một lúc thì máy hơi nóng, có lẽ đánh riêng sẽ tốt hơn...(Chắc chị giữ lại cái máy này của em quá :D...)
    Công thức bánh chị ko dùng bột bắp, công thức có thêm lòng đỏ trứng, cuộn lúc nóng rất dễ em à, ăn bánh cũng ngon, hôm nào em làm thử xem...
    chúc vui vẻ...

    Trả lờiXóa

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails